ไข่ไทย OK กรมปศุสัตว์แจงคลิปตัดต่อไข่ปลอมว่อนเน็ต บิดเบือนให้คนตื่นตระหนก

ไข่ไทย OK กรมปศุสัตว์แจงคลิปตัดต่อไข่ปลอมว่อนเน็ต บิดเบือนให้คนตื่นตระหนก

View icon 86
วันที่ 25 ม.ค. 2566 | 10.46 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
คลิปไข่ปลอมว่อนเน็ต ปศุสัตว์ตรวจสอบแล้วเป็นคลิปตัดต่อ นำภาพการแปรรูปไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า มาบิดเบือนให้คนตื่นตระหนก ย้ำไข่ไทยมีคุณภาพ การผลิตไข่ปลอมต้นทุนแพงกว่าไข่จริง ไม่จำเป็นต้องผลิตไข่ปลอมมาหลอกขาย

คลิปไข่ปลอมว่อนเน็ต กรมปศุสัตว์ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าคลิปแรกเป็นภาพการทดลองผลิตไข่จากห้องทดลองแล้ว ตัดต่อชี้นำให้เข้าใจว่ามีการนำไปผลิตตามกระบวนการคัดไข่ต่อ และอีกคลิปเป็นกระบวนการแปรรูปไข่เป็ดเป็นไข่เค็มและไข่เยี่ยวม้า มีการนำมาบิดเบือนข้อเท็จจริงว่าเป็นการผลิตไข่ปลอมจนประชาชนบางส่วนเกิดความเข้าใจผิดและมีการแชร์ไปอย่างแพร่หลาย

หลายปีที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อมูลเท็จหรือบิดเบือนจากข้อเท็จจริงในประเด็นเดียวกันนี้หลายครั้ง โดยกรมปศุสัตว์ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและได้ชี้แจงข้อมูลทุกครั้ง ขอย้ำว่าไม่มีไข่ปลอมจำหน่ายเพื่อการบริโภคในประเทศไทยแน่นอน เนื่องจากการผลิตไข่ปลอมต้นทุนการผลิตแพงกว่าไข่จริง ไข่ไก่และไข่เป็ดในประเทศไทยมีราคาที่เหมาะสมตามกลไกตลาด อีกทั้งประเทศไทยยังสามารถผลิตไข่ได้ในปริมาณมากเพียงพอต่อความต้องการผู้บริโภคในประเทศ ไม่มีความจำเป็นต้องผลิตไข่ปลอมขึ้นมาหลอกขาย

สำหรับข้อแนะนำวิธีการเลือกซื้อไข่สดสำหรับผู้บริโภค ให้สังเกตที่เปลือกไข่ ไข่สดจะมีนวลไข่คล้ายแป้งติดอยู่ เปลือกเรียบไม่ขรุขระ เปลือกไข่ภายนอกมีสีตามสายพันธุ์ ไม่มีสิ่งสกปรก เปลือกไข่ไม่แตก บุบ ร้าว หากเขย่าจะไม่มีเสียงน้ำกระฉอกภายใน หรือสังเกตง่ายๆ ด้วยการดูที่วันผลิตและหมดอายุที่แสดงที่ฉลากของไข่  ส่วนการเก็บรักษาไข่ที่เหมาะสมคือ ควรเก็บในอุณหภูมิประมาณ 4 องศาเซลเซียส หรือก็คือเก็บในตู้เย็นในช่องเก็บไข่ ข้อควรระวังหากเก็บไว้ในอุณหภูมิปกติแล้วเมื่อผ่านไป 7 วันยิ่งควรนำเข้าตู้เย็น แต่ไม่ควรเก็บในช่องแช่แข็งซึ่งจะทำให้โปรตีนไข่เปลี่ยนสภาพไป

ทั้งนี้ ปัจจุบันไข่ที่ผลิตจากฟาร์มภายใต้มาตรฐาน GAP ที่ได้รับรองโดยกรมปศุสัตว์ มีการควบคุมดูแลการผลิตตั้งแต่แหล่งที่มาของแม่ไก่ไข่และเป็ดไข่ การให้อาหาร การให้ยา การเฝ้าระวังโรค และส่วนใหญ่เลี้ยงภายใต้ระบบปิดอย่างเข้มงวด ทำให้ได้ไข่ที่สด สะอาด มีความปลอดภัยและปลอดสารตกค้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง