ห้องข่าวภาคเที่ยง

ชูวิทย์ โพสต์ถึง นอท กองสลากพลัส

ห้องข่าวภาคเที่ยง - จะเรียกว่าพร้อมใจกันให้ข่าวไปในทำนองเดียวกันก็ว่าได้ เพราะตั้งแต่เมื่อวานนี้ที่ "นายสันธนะ" นำหลักฐานไปมอบให้ DSI ตรวจสอบความเกี่ยวข้องของ เอ็ดดี้ กับเจ้าของแพลตฟอร์มออนไลน์ มาวันนี้ก็เป็นคิวของ "นายชูวิทย์" ที่โพสต์ถึงเรื่องนี้ และบ่ายวันนี้ยังมี "นายอัจฉริยะ" ที่จะนำหลักฐานไปให้ ป.ป.ส. ตรวจสอบด้วย

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงขบวนพนันออนไลน์และการฟอกเงินผ่านบุคคลต่าง ๆ ทั้งการซื้ออสังหาริมทรัพย์ การฟอกเงินผ่านการลงทุน พร้อมเปิดอักษรย่อ คนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในชื่อเรื่อง "ใกล้ถึงจุดเดือด"

โดยระบุว่า "ได้ข่าวแว่วมา ว่าปลายเดือนจะมีการจัดการกับ "ทุนใหญ่สีเทา" แหล่งฟอกเงินของ "นายเอ็ดดี้" มือเก่าในวงการพนันออนไลน์ระดับต้นของไทย"

จากนั้นก็เปิดประวัติของเอ็ดดี้ มีเงินหลายหมื่นล้านบาท ทำพนันออนไลน์มานาน ตั้งแต่ยุคต้น ๆ ต่อมาก็ซื้อโรงแรมที่ท่าขี้เหล็ก 3 แห่ง ซื้อบ้านที่ปอยเปต 6 หลัง ซื้ออะพาร์ตเมนต์ ราคากว่า 200 ล้านบาท สร้างโรงแรมใหญ่ที่ท่าขนอม และซื้อโรงแรมที่อังกฤษ ราคากว่า 9,000 ล้านบาท ต่อมาก็ไปซื้อบ่อนพนันต่อจากนักการเมืองอักษรย่อ "อ" และก็ใช้เงินไปฟอกที่ "น" ผ่านบัญชีนอมินี ผ่านการขายสลาก โดยมีการทำสัญญาเงินกู้ และจ่ายดอกเบี้ย ในลักษณะเป็นนิติกรรมอำพราง ขณะที่ DSI, ปปง., ตำรวจ, ป.ป.ส. ทุกหน่วยได้รับไฟเขียวจากผู้ใหญ่ให้จัดการ ส่วน "เอ็ดดี้" ที่ถูกออกหมายจับคดียาเสพติดและฟอกเงิน การข่าวทราบว่าหนีไปอยู่ลอนดอน

หลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ "นอท กองสลากพลัส" ซีอีโอบริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ หรือ "กองสลากพลัส" ได้เข้ามาแสดงความเห็นระบุว่า "รอดูความจริงละกันครับ ว่าฟอกหรือไม่ ถ้าผมไม่ฟอก คงต้องขอพื้นที่คุณชูวิทย์แก้ข่าวให้ผมด้วยนะครับ ตอนนี้ผมแย่เพราะคำพูดของทุกคน" ซึ่งหลังจากโพสต์ไป ก็มีทั้งผู้ที่ให้กำลังใจและบอกว่าจะรอติดตามข้อเท็จจริง

ขณะที่วันพรุ่งนี้ "นอท" จะต้องไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ตามหมายเรียกคดีฟอกเงินในฐานะพยาน ที่เกี่ยวพันกับเส้นทางการเงิน 53 ล้านบาท จากผู้ต้องหาคดียาเสพติด ซึ่ง "นอท" ก็ยืนยันว่าจะนำเอกสารต่าง ๆ ไปชี้แจงเรื่องเส้นทางการเงินนี้ ขณะเดียวกันพนักงานสอบสวนก็จะมอบหมายเรียกที่ 2 ที่คราวนี้เป็นการกล่าวหา "นอท" โดยตรง ให้ชี้แจงเส้นทางการเงิน 39 เส้นทาง จำนวนเงิน 1,090 ล้านบาท ที่เชื่อมโยงกับเว็บพนันออนไลน์

ส่วนช่วงบ่ายวันนี้ก็ต้องจับตาต่อเช่นกัน เพราะ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม จะนำหลักฐานที่บอกว่า "ชัดเจน" ไปยื่นต่อเลขาธิการ ป.ป.ส. เพื่อเอาผิดกับนักการเมืองอักษรย่อ "อ." ที่ระบุว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และพนันออนไลน์ ให้นอมินีเป็นคนดูแลแทน

นายกรัฐมนตรี สั่งเร่งแก้ปัญหาตำรวจนอกแถว
ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ตร. ครั้งแรกของปีนี้ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ย้ำกับผู้เข้าร่วมประชุมว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจถือเป็นผู้รักษากฎหมาย ดังนั้น ต้องทำงานด้วยความรับผิดชอบ ซื่อสัตย์ สุจริตในทุกระดับ และผู้บังคับบัญชา ต้องเป็นผู้รับผิดชอบสูงสุดในเรื่องที่เป็นประเด็นอยู่ในเวลานี้ โดยต้องแก้ไขปัญหาให้ได้โดยเร็วที่สุด เพื่อเรียกความเชื่อมั่นของประชาชนกลับมา

สำหรับประเด็นที่เป็นเรื่องฉาวในแวดวงตำรวจขณะนี้ มีทั้งกรณีทุนสีเทา กรณีนักท่องเที่ยวจีน VVIP แต่ในอีกด้านหนึ่ง ก็ยังมีเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างดี วันนี้ที่ประชุม ก.ตร. จึงเตรียมพิจารณาบำเหน็จความชอบ สำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้