ข่าวออนไลน์7HD

ฝ่ายค้านยื่นเรื่องขอให้ ศาล รธน. ถอด "ศักดิ์สยาม" พ้น รมต.-สส.

ฝ่ายค้านยื่นเรื่องขอให้ ศาล รธน. ถอด "ศักดิ์สยาม" พ้น รมต.-สส.
วันนี้ (25 ม.ค.66) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านทาง นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ให้ความเป็นรัฐมนตรี และ สส.ของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ สิ้นสุดลง และให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งนายศักดิ์สยามด้วย

หลังฝ่ายค้านมีข้อมูลและอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายศักดิ์สยาม กรณีปกปิดทรัพย์สิน โดยใช้นอมินีในการถือหุ้นบริษัทรับเหมาก่อสร้างแห่งหนึ่ง ทั้งที่ตามพฤตินัย นายศักดิ์สยาม เป็นเจ้าของบริษัทตัวจริง ประกอบกับ บริษัทรับเหมาดังกล่าว รับงานภายในกระทรวงคมนาคม เข้าข่ายเอื้อผลประโยชน์ และพบว่าบริษัทดังกล่าวได้งานทุกปี มูลค่าหลายพันล้านบาท นอกจากนี้ ยังละเมิดรัฐธรรมนูญ ม.144 ว่าด้วยวิธีการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี ที่พบว่า นำไปลงในพื้นที่บุรีรัมย์ ด้วย อย่างไรก็ตาม ในการเปิดอภิปรายทั่วไปตาม ม.152 ฝ่ายค้านเตรียมงัดคลิปเด็ดเกี่ยวกับนายศักดิ์สยาม ด้วย

นพ.ชลน่าน เปิดเผยว่า ไม่กังวลว่าการอภิปรายทั่วไป ตามมาตรา 152 รัฐบาลจะแก้เกมโดยการทำให้สภาฯล่ม เพราะจะเข้าข่ายฝ่าฝืนบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ที่จงใจหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของฝ่ายค้าน