ถกไม่เถียง : ผมเป็นแพะ 100% หนุ่มบัตร ปชช.หาย ถูกใช้ชื่อส่งพัสดุซ่อนยาบ้า ติดคุกฟรี 2 ปี

View icon 153
วันที่ 25 ม.ค. 2566 | 16.36 น.
ถกไม่เถียง
แชร์
ถกไม่เถียง - ยังจำคดีนี้ได้ไหม นายวีรโชติ สุทธิกุล ถูกตำรวจปราบปรามยาเสพติดจับ ในข้อหา ส่งพัสดุที่มียาเสพติดจำนวนมากไป จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทำให้ นายวีรโชติ ต้องถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำทันที

ต่อมาเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำภรรยาและแม่ของนายวีรโชติ สุทธิกุล เข้าร้องขอความช่วยเหลือต่อกระทรวงยุติธรรม เพราะพบหลักฐานว่า นายวีรโชติ ไม่ได้เป็นคนส่งยาเสพติด จึงยื่นขอเงินจากกองทุนยุติธรรม จำนวน 2 ล้านบาท เพื่อใช้ในการยื่นขอประกันตัวออกมาต่อสู้คดี แต่ถูกคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากมีโทษสูงถึงประหารชีวิต

พฤติกรรมในคดี คือ เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2563 ตำรวจปราบปรามยาเสพติด สามารถยึดพัสดุที่ซุกซ่อนไอซ์ 2 กิโลกรัม และยาบ้า 200,000 เม็ด ที่ซุกซ่อนอยู่ในลำโพง ระบุปลายทางที่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อตรวจสอบพบว่าต้นทางถูกส่งมาจากอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 มีผู้ใช้เลขบัตรประชาชน และชื่อ นายวีรโชติ สุทธิกุล เป็นผู้ส่งผ่านบริษัทขนส่งเอกชน ต่อมาในเดือนกรกฎาคม ตำรวจจึงได้ขอศาลออกหมายจับ จากนั้นในเดือนสิงหาคม นายวีรโชติ สุทธิกุล จึงได้นำหลักฐานเป็นบันทึกการแสกนนิ้วมือเข้าทำงาน พร้อมกล้องวงจรปิดในวันทำงาน วันที่ 11 พฤษภาคม 2563 เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ ไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดดังกล่าว แต่ในวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา อัยการกลับมีการสั่งฟ้อง และควบคุมตัว นายวีรโชติ เข้าเรือนจำทันที

ล่าสุด วานนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง นายวีรโชติ สุทธิกุล ในความผิดฐาน "สมคบฯ และได้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน, ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ในสิ่งที่เรารอคอยมาเกือบ 2 ปี ในการช่วยเหลือ แพะวีรโชติ วันนี้ศาลมีคำสั่งยกฟ้อง เนื่องจากพยานที่ให้การปรักปรำ นายวีรโชติ เป็นพยานเท็จ เพราะเรามีหลักฐานชัดเจนว่า ขณะเกิดเหตุ นายวีรโชติ ทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ ไม่ได้ไปส่งยาเสพติดที่เชียงราย หลังจากนี้จะเดินทางไปเรียกร้องเงินเยียวยาจากการติดคุกฟรีเกือบ 2 ปี ที่กระทรวงยุติธรรม