สืบสานประเพณีแห่เจ้าพ่อ - เจ้าแม่ปากน้ำโพ 107 ปี จ.นครสวรรค์

View icon 72
วันที่ 25 ม.ค. 2566 | 16.44 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ปิดเมืองแล้ว จังหวัดนครสวรรค์ สืบสานงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ - เจ้าแม่ปากน้ำโพ 107 ปี ในงานตรุษจีนปากน้ำโพ ประจำปี 2565

ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดนครสวรรค์ ต่างจัดเตรียมของเซ่นไหว้ตั้งโต๊ะรับเจ้า ในเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ พร้อมประดับประดาบ้านเรือนอย่างสวยงาม เพื่อต้อนรับขบวนแห่ประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพที่มีมายาวนาน กว่า 107 ปี ที่ ชาวนครสวรรค์ให้ความเคารพนับถือตามความเชื่อ

เพื่อให้เทพเจ้าที่เข้าทรงประทับร่างที่ร่วมขบวน อาทิ เทพเจ้ากวนอู เจ้าแม่สวรรค์ เทพเจ้าสามตา มาประทับตรา ที่เรียกว่า "ยันต์ฮู้" ประดับตามของเซ่นไหว้ตามโต๊ะที่ได้จัดเตรียมไว้ รวมถึงหน้าผากของผู้ที่ตั้งโต๊ะรับเจ้า เพื่อความเป็นศิริมงคลตามความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีนในปากน้ำโพ

โดยจะได้ทำการปิดถนนตั้งแต่ช่วงแยกสะพานเดชาติวงศ์ฝั่งเข้าเมืองไปตลอดเส้นทาง ตามตัวเมืองทั้งวัน โดยในขบวนก็จะมีคณะมังกร สิงโต และ ขบวนรำถ้วย พร้อมนำคณะสิงโตและมังกรเข้าบ้านเรือนเพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีและเพื่อความเป็นศิริมงคลอีกด้วย

หากท่านใดมีภารกิจในตัวเมืองควรเลี่ยงเส้นทางก่อน เพราะขบวนแห่ในวันนี้คาดว่าจะใช้เวลาทั้งวัน เพื่อที่จะแห่รอบเมืองไปสิ้นสุดที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาจะใช้เวลาประมาณถึง 19.00 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง