ข่าวออนไลน์7HD

พระพยอมติงรูปปั้นคล้ายพญาครุฑมีอวัยวะเพศชายอุจาดตา

พระพยอมติงรูปปั้นคล้ายพญาครุฑมีอวัยวะเพศชายอุจาดตา
จากกรณีเพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่ง ได้โพสต์ภาพรูปปั้นคล้ายพญาครุฑ ตัวสีม่วงมีรูปร่างใหญ่ หน้าตาน่ากลัว เปลือยกายและมีอวัยวะเพศชาย ทำให้ชาวเน็ตตั้งข้อสงสัยว่า รูปปั้นแบบนี้ไม่ควรอยู่ภายในวัดเนื่องจากไม่มีความเหมาะสม ส่วนชาวเน็ตบางรายก็ถามถึงพิกัดวัดเพื่อเข้าไปถ่ายรูปบูชา

วันนี้ (25 ม.ค. 66) ล่าสุด ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่ วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เข้าพบพระพยอม กลฺยาโณ เจ้าอาวาส วัดสวนแก้ว เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าวว่า การมีรูปปั้นเปลือยกายและมีอวัยวะเพศชายตั้งอยู่ในวัดที่มีชาวพุทธเข้ามาไหว้พระทำบุญมีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร

ทางพระพยอม กล่าวว่า ในกรณีดังกล่าวเรียกได้ว่า "ทรรศนะอุจาด" สร้างสรรค์อะไรที่มันอุจาดตา สภาพลามก ซึ่งอวัยวะเพศปกติ เขาไม่เปิดเผยกันอยู่แล้ว ซึ่งพญาครุฑลักษณะจะไม่ใช่แบบนี้ ไม่มีการเปลือยกายห้อยอวัยวะเพศ ซึ่งรูปปั้นดังกล่าวอยู่ภายในวัดควรที่จะสร้างสรรค์สิ่งดีแลดูงดงามสร้างสรรค์ เจริญตา เจริญใจ แบบนี้จะทำให้คนที่ไปไหว้พระ ทำบุญ เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต แต่กลับได้ไปเห็นสิ่งที่ไม่เป็นมงคลแทน อย่างไรก็ตามรูปปั้นลักษณะนี้ก็ไม่ควรอยู่ในวัด โดยตั้งแต่อาตมาบวชมาไม่เคยเจอรูปปั้นแบบนี้ในวัดมาก่อน รูปร่างหน้าตาเพี้ยนหน้ากลัว อยากฝากถึงชาวพุทธที่เข้าไปทำบุญไหง้พระวัดดังกล่าว อย่าไปกราบไหว้บูชา สิ่งที่ไม่ใช่พระรัตนตรัย ไม่ใช่ธรรมมะ

สุดท้ายอยากฝากถึงทางเจ้าอาวาสวัดดังกล่าวว่า จะสร้างอะไรทำอะไรก็ทำให้มันเจริญหูเจริญตา หากทำมาแล้วไม่ถูกต้องก็ต้องมีการทุบทิ้ง ทำให้เสียทั้งงบประมาณและเวลา เนื่องจากประชาชนรับไม่ได้ ควรจะปั้นอะไรให้สร้างสรรค์มีคำสอนเกี่ยวกับหลักธรรมคำสอนอาจจะเป็นปริศนาธรรมที่อธิบายได้ผ่านภาพ ประติมากรรม