เช้านี้ที่หมอชิต

อัจฉริยะ ยื่น ป.ป.ส. ยึดทรัพย์ สว. เอี่ยวพนัน-ยา ฟอกเงินหวย

เช้านี้ที่หมอชิต - "อัจฉริยะ" หอบหลักฐานเส้นทางเงินของ "ส.ว.อุปกิต" ให้ ป.ป.ส. ตรวจสอบ อ้างพบข้อมูลเอี่ยวขบวนการยาเสพติด-พนันออนไลน์ ของ "เอ็ดดี้ พันณรงค์" ทั้งยังเชื่อมโยง "นอท กองสลากพลัส" ท้าให้ฟ้องหากไม่เป็นความจริง

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. เมื่อวานนี้ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำหลักฐานขบวนการฟอกเงินคดียาเสพติดไปมอบให้กับ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. เพื่อขอให้สืบสวนดำเนินคดี และติดตามยึดอายัดทรัพย์นักการเมืองชื่อดังระดับประเทศ มูลค่า 5,000 ล้านบาท

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า นักการเมืองคนดังกล่าวคือ นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา ที่ก่อนหน้านี้เคยตกเป็นข่าวว่ามีความสัมพันธ์กับ ตุน มิน ลัต นักธุรกิจชาวเมียนมา ที่ถูกตำรวจไทยจับข้อหาเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดและฟอกเงิน โดยสิ่งที่นำมามอบ คือ เส้นทางการเงินของนายอุปกิต ตั้งแต่ปี 2562 พบว่ามีความเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาตามหมายจับ คดีสมคบกันฟอกเงินยาเสพติด 8 หมายจับ โดยมีทั้งผู้ที่ถือครองทรัพย์สินแทน และเบิกเงินออกจากบัญชี มูลค่ารวมกันไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท แต่หากรวมจริง ๆ น่าจะถึง 10,000 ล้านบาท

และถึงแม้ นายอุปกิต จะอ้างว่าได้ขายธุรกิจบ่อนกาสิโนในประเทศเพื่อนบ้าน ให้กับ นายเอ็ดดี้ พันณรงค์ ขุนพิทักษ์ แต่กลับไม่พบหลักฐานการโอนเงินซื้อขายกัน ซึ่งตนเชื่อว่าเป็นการให้นายเอ็ดดี้ถือครองแทน ซึ่งตัวนายเอ็ดดี้เอง ขณะนี้ก็เป็นผู้ต้องหาในคดีเกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ายาเสพติดและเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่ในประเทศ และยังอยู่ระหว่างการหลบหนีคดี นอกจากนี้ยังพบข้อมูลอีกว่า นายอุปกิต มีคดีสมคบกันฟอกเงินภายใต้การกำกับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ อีก 1 คดี และคดีของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด อีก 1 คดี ที่ยังอยู่ระหว่างการสืบสวน

อีกประเด็นหนึ่งที่ นายอัจฉริยะ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนด้วยก็คือ นายเอ็ดดี้ ได้นำเงินที่นายอุปกิตฝากไว้ ไปฟอกกับ นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ "นอท กองสลากพลัส" ซึ่งตนมีข้อมูลว่า นอท กองสลากพลัส รับฟอกเงินให้กับบุคคลถึง 3 ราย ซึ่งทุกคนล้วนเชื่อมโยงกับนายอุปกิตทั้งสิ้น