ข่าวช่อง7HD

นอท กองสลากพลัส ส่งทนายความ พบดีเอสไอ นำหลักฐานเส้นทางการเงิน ชี้แจง

นอท กองสลากพลัส ส่งทนายความ พบดีเอสไอ นำหลักฐานเส้นทางการเงิน ชี้แจง
นอท กองสลากพลัส ส่งทนายความ พบดีเอสไอนำหลักฐานเส้นทางการเงิน 39 เส้นทาง จำนวนเงินรวมกว่า 1,090 ล้านบาท ชี้แจง

26 มกราคม 2566 ทนายความของ นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ ผู้บริหารแพลตฟอร์มกองสลากพลัส นำหลักฐานเส้นทางการเงิน ของนายพันธ์ธวัช รวม 39 เส้นทาง ที่พนักงานสอบสวนศูนย์คดียาเสพติด กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ให้นำเอกสารมาชี้แจง หลังพบว่าเส้นทางการเงิน 39 เส้นทางเงินนี้ จำนวนเงินรวมกว่า 1,090 ล้านบาท เกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมาย

นางสาวพิทยาภรณ์ ชูรัตน์ รองโฆษกฯ ดีเอสไอ เปิดเผยว่า วันนี้นายพันธ์ธวัช ได้ส่งให้ทนายความมาชี้แจงแทน และมอบหลักฐานข้อมูลเส้นทางการเงินดังกล่าวให้กับพนักงานสอบสวน ศูนย์คดียาเสพติด ดีเอสไอ ซึ่งหลังจากนี้ก็ต้องตรวจสอบหลักฐานที่ทนายความนำมามอบให้ว่าจะสามารถชี้แจงข้อสงสัยที่พนักงานสอบสวนมีอยู่หรือไม่ และหากยังชี้แจงไม่ชัดเจนก็จะออกหมายเรียกมาให้ข้อมูลอีกครั้ง

ขณะที่เส้นทางการเงินในคดีพิเศษที่ 288/2565 ซึ่งเป็นคดีแรกที่สืบสวนพบเส้นทางการเงิน 53 ล้านบาท จากบัญชีม้าเว็บพนันออนไลน์โอนมาให้นายพันธ์ธวัช ได้สอบสวนไปทั้งหมดแล้ว และอยู่ระหว่างการพิจารณาข้อมูลหลักฐานว่าสอดคล้องกับหลักฐานที่ธนาคารส่งมาให้หรือไม่ โดยในคดีนี้ยังมีอีก 7 บัญชี เป็นเงินรวมกว่า 1,000 ล้านบาท ที่ดีเอสไอออกหมายเรียกมาให้ข้อมูลถึงเส้นทางการเงิน ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งก็ได้มาให้ข้อมูลแล้ว 4 คน ส่วนอีก 3 คนไม่มาให้การจึงขอศาลออกหมายจับ และตามจับมาได้แล้ว 1 คน ส่วนอีก 2 คนยังหลบหนี

ขณะที่ ในจำนวนเงิน 53 ล้านบาท ที่นายพันธ์ธวัช ชี้แจงไปก่อนหน้านี้ พบว่าเป็นเงินที่ให้บุคคลคนหนึ่งไปขึ้นเงินสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ถูกรางวัลรวม 2 ครั้ง ครั้งแรก 42 ล้านบาท และ 11 ล้านบาท ซึ่งคนที่ไปขึ้นเงินรางวัล ตรวจสอบพบว่าเป็นผู้ต้องหาคดีร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันเปิดให้เล่นพนันออนไลน์ ที่อยู่ในกลุ่มแรกที่และจับไปแล้ว แต่คนนี้ยังหลบหนีอยู่ ซึ่งได้รับประสานมาว่าจะเข้ามอบตัวในเร็วๆ นี้

สำหรับคดีสอบเส้นทางเงิน 53 ล้านบาทของนายพันธ์ธวัช และกลุ่มธุรกิจร้านอาหารกว่า 1,000 ล้านบาท พนักงานสอบสวนเตรียมสรุปสำนวนคดีส่งให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องคดีภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ เพื่อให้ทันภายในกรอบระยะเวลาฝากขังของผู้ต้องหาที่ถูกจับมาได้ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2565 และทีมโฆษกดีเอสไอ จะแถลงความคืบหน้าของคดีนี้ภายในสัปดาห์หน้า