อธิบดี DSI ให้ปากคำคดีทุนสีเทา

View icon 28
วันที่ 27 ม.ค. 2566 | 05.11 น.
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - อธิบดี DSI เข้าให้การกับพนักงานสอบสวน กรณีลูกน้องเข้าค้นบ้านพักกงสุลใหญ่นาอูรู แล้วเกิดปัญหายักยอกของกลาง และเรียกรับประโยชน์ แลกการปล่อยตัว คนจีนมีหมายจับสากล ขณะเดียวกันตำรวจ เตรียมออกหมายจับเพิ่ม 3 เจ้าหน้าที่ DSI ที่เข้าค้นคอนโดย่านห้วยขวาง

เวลาประมาณ 19.30 น. นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดี DSI เข้าพบพนักงานสอบสวน ที่สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับปฏิบัติการเข้าค้นบ้านพักอดีตกงสุลใหญ่นาอูรู ย่านสาทร เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2565 ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไร และเป็นผู้อนุมัติตามขั้นตอนหรือไม่ รวมถึงรายละเอียดระหว่างปฏิบัติหน้าที่ว่ามีการส่งข้อมูลชี้แจงอย่างไร

ขณะที่ช่วงบ่ายวานนี้ ตำรวจ สน.ห้วยขวาง เร่งสรุปข้อมูลสอบสวน เตรียมออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเพิ่มอีก 3 คน ซึ่งปรากฏอยู่ในภาพวงจรปิด เข้าค้นคอนโดมิเนียมของทุนสีเทา ย่านห้วยขวาง หลังเข้าค้นบ้านพักอดีตกงสุลใหญ่นาอูรู ไม่กี่ชั่วโมง

พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า เจ้าหน้าที่สถานทูตนาอูรู จะต้องมาให้การถึงประเด็นข้อสงสัย ในการติดต่อให้เจ้าหน้าที่ DSI เข้ามาตรวจสอบที่บ้านพักอดีตกงสุลใหญ่ เพราะเมื่อเทียบกับเอกสารแล้วพบว่าเรื่องระยะเวลายังย้อนแย้งกันอยู่

ทั้งนี้มีรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำหนังสือไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อให้ ทางการนาอูรู รับทราบถึงแนวทางการสืบสวนสอบสวน และอนุมัติให้ส่งเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นคนลงนามในหนังสือร้องเรียน และขอให้เจ้าหน้าที่ DSI เข้ามาตรวจสอบบ้านพักอดีตกงสุลใหญ่นาอูรู และยังพบว่ายังอาจมีส่วนเกี่ยวพันกับการชี้จุดให้เจ้าหน้าที่ DSI เข้าค้นคอนโดมิเนียมย่านห้วยขวางด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง