ชุมนุมปล่อยผู้ต้องขังทางการเมือง

View icon 22
วันที่ 27 ม.ค. 2566 | 05.15 น.
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - กลุ่มเยาวชนร่วมทำกิจกรรม "ยืน หยุด ขัง" เรียกร้องให้ปล่อยผู้ต้องขังทางการเมือง

เมื่อวานนี้กลุ่มทะลุฟ้า กลุ่มพลเมืองโต้กลับ และกลุ่มนักศึกษา นัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 17.00 น. โดยมารวมตัวกันบริเวณสกายวอล์กแยกปทุมวัน เพื่อร่วมกิจกรรม "ยืน หยุด ขัง" ที่จัดมาแล้วรวมเวลา 111 ชั่วโมง เป็นการเรียกร้องให้มีการปล่อยนักโทษทางการเมืองที่ถูกคุมขังในเรือนจำ ยกเลิก 112 และให้มีการปรับเปลี่ยนกระบวนการยุติธรรมใหม่ รวมถึงให้มีการร่วมกันจับตาการเลือกตั้งทางการเมืองครั้งนี้ ที่ทุกคนสามารถกำหนดทิศทางประเทศได้ โดยตลอดการทำกิจกรรมมีแกนนำสลับขึ้นปราศรัยบนเวที อาทิท นายอานนท์ นำภา ไผ่ ดาวดิน และ น้องมายด์ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมร้องเพลง เขียนป้ายข้อความ และรูปภาพเชิงสัญลักษณ์ 

และที่หลายคนจับตามองคือหลังจากที่ ทนายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน ได้มีการโพสต์เฟซบุ๊กเชิญชวนให้ผู้ชุมนุมมาร่วมกันแสดงพลัง ย้ำจุดยืนในการเรียกร้องให้ปล่อยผู้ต้องขังทางการเมือง ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำขณะนี้ โดยเฉพาะ นางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และนางสาวอรวรรณ ภู่พงศ์ หรือ แบม นักแสดงกิจกรรม 2 คน ที่กำลังอดอาหาร เรียกร้องสิทธิประกันตัวให้นักโทษทางการเมือง จนร่างกายขาดอาหารมีอาการโคม่า ซึ่งการที่ ทนายอานนท์ ออกมาเรียกร้องให้มีการชุมนุมจะผิดเงื่อนไขของศาล จนศาลสั่งถอนประกันหรือไม่

ทั้งนี้ตลอดการทำกิจกรรมนานกว่า 2 ชั่วโมง เป็นไปด้วยความสงบ ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัย ของตำรวจ สน.ปทุมวัน จำนวน 1 กองร้อย หลังจากนั้นผู้ชุมนุมร่วมกันร้องเพลง และจุดเทียน เพื่อส่งกำลังใจผู้ที่ถูกคุมขัง ก่อนประกาศยุติการชุมนุมในเวลา 20.30 น.

ขณะที่ พรรคร่วมฝ่ายค้าน ออกแถลงการณ์หวังสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงยุติ และเป็นจุดเริ่มต้นคลี่คลายสถานการณ์ความขัดแย้ง โดยเสนอให้รัฐบาล และสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดรับฟังความคิดเห็น และให้สิทธิประกันตัวผู้ต้องหาหรือจำเลยคดีการเมืองอย่างเป็นธรรม