นอท กองสลากพลัส ให้ทนายส่งเอกสารแจง 39 เส้นทางการเงิน

View icon 38
วันที่ 27 ม.ค. 2566 | 06.40 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - นอท กองสลากพลัส ส่งทนายความนำหลักฐานชี้แจง 39 เส้นทางการเงิน รวม 1,090 ล้านบาทเงิน ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษดีเอสไอ หลังพบเกี่ยวข้องธุรกิจผิดกฎหมาย

ทนายความของ นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ นอท กองสลากพลัส นำหลักฐานเส้นทางการเงินของนอท รวม 39 เส้นทาง มามอบให้กับนายพงษธร อินอำนวย ผอ.ศูนย์คดียาเสพติด กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ภายหลังดีเอสไอเรียกขอตรวจสอบเพิ่มเติม กรณีพบเส้นทางการเงินกว่า 1,090 ล้านบาท เกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมาย

โดย นางสาวพิทยาภรณ์ ชูรัตน์ รองโฆษกดีเอสไอ เผยว่า นายพันธ์ธวัช ได้ส่งให้ทนายความมาชี้แจงแทน พร้อมหลักฐานข้อมูลเส้นทางการเงินดังกล่าว ซึ่งหลังจากนี้ต้องตรวจสอบหลักฐานว่า จะสามารถชี้แจงข้อสงสัยที่พนักงานสอบสวนมีอยู่หรือไม่ และหากยังชี้แจงไม่ชัดเจนก็จะออกหมายเรียกอีกครั้ง

ส่วนเส้นเงินจำนวน 53 ล้านบาท ต้องดูว่ามีความสอดคล้องกับคำให้การของนายพันธ์ธวัชหรือไม่ เงินมาจากการทำธุรกิจอะไรนั้น ตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยก่อนหน้านี้ มีการเรียกกลุ่มธุรกิจอีก 7 บัญชี ที่มีการโอนเงินเข้ามาให้นายพันธ์ธวัช ได้เรียกเข้ามาให้การแล้วบางส่วน พร้อมการออกหมายจับเพิ่มเติม 2 คน เนื่องจากไม่มาให้การตามหมายเรียก

ทั้งนี้หากตรวจสอบเส้นทางการเงิน 39 เส้นทาง ที่ทางทนายความนายพันธ์ธวัชนำมายื่นวันนี้ แล้วพบรายชื่อบุคคลที่เข้าข่ายสงสัย อาจจะมีการออกหมายเรียกเข้ามาให้การในฐานะพยานถึงความเกี่ยวข้องกับนายพันธ์ธวัชต่อไป ส่วนก่อนหน้านี้ที่นายพันธ์ธวัชมีการให้การว่าได้ไปกู้ยืมเงินมานั้น

สำหรับคนที่ให้กู้ยืมตอนนี้ยังไม่ได้เรียกสอบปากคำคนให้กู้แต่อย่างใด โดยภายในสัปดาห์หน้าจะมีการแถลงความคืบหน้าทางคดีอีกครั้ง

ส่วนประเด็น นายพันธ์ธวัช เดินทางไปต่างประเทศ แม้จะอยู่ระหว่างการสอบสวน แต่ยังอยู่ในฐานะพยาน จึงมีสิทธิเสรีภาพตามปกติ ตราบที่ยังไม่เป็นผู้ต้องหา ดีเอสไอไม่สามารถไปจำกัดการเดินทาง หรือสิทธิเสรีภาพได้