อหิวาตกโรคระบาดหนักรอบ 20 ปี ที่มาลาวี

View icon 44
วันที่ 27 ม.ค. 2566 | 13.26 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
เกิดอหิวาตกโรคระบาดหนักในมาลาวี ล่าสุดคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วนับพันคน สาธารณสุขเตือนการฝังศพผู้เสียชีวิตอย่างไม่ระวังอาจทำให้ติดเชื้อได้

กระทรวงสาธารณสุขมาลาวี เปิดเผยว่า เมื่อวันพุธว่า พบผู้เสียชีวิตจากอหิวาตกโรคแล้วมากกว่า 1,000 คนทั่วประเทศ หลังกลับมาระบาดหนักอีกครั้ง เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว จากผู้ติดเชื้อทั้งหมดกว่า 30,000 คน ขณะที่ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขมาลาวี กล่าวว่า การระบาดของอหิวาตกโรคในครั้งนี้ถือว่าหนักที่สุดในรอบ 20 ปี นับตั้งแต่เกิดการระบาดในปี 2545 ที่มีผู้เสียชีวิตราว 900 คน โดยพบว่ายอดผู้ติดเชื้อในตอนนี้ เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากปลายเดือนที่แล้วซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่กว่า 66 เปอร์เซ็นต์ เป็นผู้ชาย และยังมีเด็กป่วยเสียชีวิตไปอีก 11 คน

อย่างไรก็ตาม ผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลให้เขตสุขภาพกว่า 29 แห่งในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศรองรับผู้ป่วยไม่ไหว ขณะที่ สาธารณสุข ยังออกมาเตือนประชาชนให้ฝังศพญาติที่เสียชีวิตจากอหิวาตกโรคอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อเพิ่มขึ้นอีกพร้อมหลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ติดเชื้อโดยตรง ขณะเดียวกันมีประชาชนบอกว่าพบเจ้าหน้าที่บางคนไม่รักษาสุขอนามัยโดยการนำเข็มฉีดยาใช้แล้วมาฉีดซ้ำให้ผู้ป่วยคนอื่น ๆ อีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง