เจาะประเด็นข่าว 7HD

เอกชน ชี้ ขึ้นดอกเบี้ยไม่กระทบเศรษฐกิจ

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ช่วงนี้ ธนาคารพาณิชย์ เริ่มทยอยประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เช่นเดียวกับธนาคารเฉพาะกิจ ขณะที่ภาคเอกชนมองการปรับดอกเบี้ยไม่กระทบการเติบโตทางเศรษฐกิจ

หลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศขยับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย อีก 0.25% มาเป็น 1.5% ต่อปี ทำให้ธนาคารพาณิชย์เริ่มทยอยปรับอัตราดอกเบี้ยตามนั้น รวมทั้งธนาคารเฉพาะกิจ ซึ่งก่อนหน้านี้ประกาศตรึงอัตราดอกเบี้ย ก็เริ่มทยอยขยับบ้างแล้วทั้งธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร

ด้าน นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ เนื่องจากเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวรวมถึงอัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มลดลง แต่ยังคงต้องเฝ้าติดตาม อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของประเทศไทยที่ยังทรงตัวในระดับสูง และมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากความต้องการที่มีมากขึ้น โดยหอการค้าฯ มองว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย ยังไม่ได้รุนแรง หรือจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากนัก เพราะที่ผ่านมาผู้ประกอบการต่างรับทราบถึงทิศทางของอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในช่วงขาขึ้น ซึ่งหากเปรียบเทียบกับต่างประเทศ โดยเฉพาะในสหรัฐฯ ไทยยังมีแนวทางปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยสังเกตได้ว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยกลุ่มเปราะบาง จะถูกปรับอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ทั้งนี้เพื่อเอื้อต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย