ข่าวช่อง7HD

ที่ จ.กระบี่ พบสารเสพติดตัวใหม่ ผสมในยาบ้า ผู้เสพจะติดทันที

ที่ จ.กระบี่ พบสารเสพติดตัวใหม่ ผสมในยาบ้า ผู้เสพจะติดทันที
ที่ จ.กระบี่ พบสารเสพติดตัวใหม่ ผสมในยาบ้า ผู้เสพจะติดทันที และหากไม่ได้เสพ จะมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อคล้ายๆกับสารเสพติดในเฮโรอีน

วันที่ 3 ก.พ.66 นายแพทย์สมเกียรติ กิจธรรมเชษฐ์ เจ้าของคลินิกหมอสมเกียรติ และสมาชิกสมาคมศิษย์เก่า ม.จุฬา จ.กระบี่ ตั้งอยู่ถนนมหาราช ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ เปิดเผยว่า คลินิกหมอสมเกียรติ ได้เปิดรักษาผู้ป่วยติดยาเสพติด โดยไม่คิดค่ารักษา มานานกว่า 30 ปี จนถึงปัจจุบัน ถวายเป็นพระราชกุศล นอกจากนี้ทางสมาคมศิษย์เก่าจุฬาฯจ.กระบี่ ได้มีโครงการแก้ไขปัญหาผู้ติดยาเสพติด ซึ่งคลินิกหมอสมเกียรติ ก็ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในโครงการฯโดยรับผิดชอบในการรักษาผู้ป่วยติดยาเสพติด ซึ่งก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

นายแพทย์สมเกียรติ กล่าวด้วยว่า สำหรับผู้ป่วยติดยาเสพติดที่เข้ามารับการรักษามีทั้งในจังหวัดกระบี่และจังหวัดในภาคใต้ ปัญหาที่เจอในตอนนี้ พบว่ามีสารเสพติดตัวใหม่ที่ผสมในยาบ้า ผู้เสพจะติดทันที และหากไม่ได้เสพก็จะมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อคล้ายๆกับสารเสพติดในเฮโรอีนที่เคยรักษาผู้ป่วยในสมัยก่อน ซึ่งจะเสพติดได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตามทางคลินิกก็ยังรักษาให้หายได้ แต่ต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ป่วยด้วยและขอฝากเตือนไปยังคนที่คิดจะลอง อย่าคิดลองอย่างเด็ดขาดเพราะพิษของยาเสพติดมันร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆ

นายแพทย์สมเกียรติ ยังบอกด้วยว่า สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาในการเดินทางมารักษาที่คลินิกมีความยากจนหรือไม่มีค่าเดินทางมาจริงๆ แต่อยากมารักษาให้รวมกลุ่มกันมาทางคลินิกพร้อมที่จะออกค่าเดินทางให้ ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ป่วยได้เข้าถึงการรักษาได้ง่ายขึ้น และในส่วนของผู้ที่ติดยาเสพติดที่เสพยาแล้วถึงขั้นมีปัญหาทางสมองหรือทางจิตเดินทางมาไม่ได้ ให้ญาติถ่ายคลิปวีดีโอมาให้กับหมอดูอาการ ก็ทำได้ หมอจะจ่ายยาไปให้และเมื่ออาการดีขึ้นก็ให้มาพบหมอคล้ายๆกับเป็นการรักษาทางไกล

"นอกจากนี้ปัญหาที่พบ ผู้ที่ติดยาเสพติดที่รักษาหายแล้ว กลับมาติดซ้ำ เนื่องจากเครียดไม่มีงานทำ ขาดทักษะฝีมือที่จะไปหางานทำได้ อาจจะเนื่องมาจากการการศึกษาที่ดี ซึ่งจะต้องได้รับการส่งเสริมสนับสนุนจากหน่วยงานที่รับผิดชอบทั้งในส่วนกลางและในจังหวัด เพื่อส่งเสริมการศึกษาและอาชีพให้ด้วย ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ผู้ติดยาเสพติดลดน้อยลง ผู้ติดยาเสพติดสามารถรักษาให้หายได้ถ้าได้รับการรักษาที่ถูกต้อง คลินิกหมอสมเกียรติ เปิดรักษาให้ฟรีไม่คิดค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือและคืนศักดิ์ศรีให้เพื่อนมนุษย์ด้วยกันให้ผู้ที่ติดยากลับคืนมาเป็นคนที่ปกติสามารถทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติสังคมได้ต่อไป
สำหรับผลข้างเคียงของยาบ้า จะทำลายประสาทของผู้เสพแรงขึ้นกว่าเก่า ทำให้สมองของผู้เสพถูกทำลายมากขึ้นทำให้การควบคุมตัวเองและการยับยั้งชั่งใจถูกทำลาย หากไม่รีบรักษา ก็จะเกิดอาการหลอน ทำร้ายคนรอบข้างเหมือนอย่างที่เป็นข่าวเกิดความรุนแรงจากผู้เสพและหลอนยาอยู่ในปัจจุบัน"
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หรับคลินิกหมอสมเกียรติ นอกจากรักษาคนติดยาฟรี แล้วยังรักษาผู้ป่วยโรคอื่นๆคิดค่ารักษาตั้งแต่ศูนย์บาท แต่ไม่เกิน 500 บาท โดยทำมานาน 30 ปี จนได้ฉายาหมอใจบุญ ศูนย์บาท

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง