ข่าวเย็นประเด็นร้อน

แก๊งโจ๋ฉุนปาระเบิดใส่กู้ภัย เหตุเข้างานกาชาดไม่ได้ จ.บุรีรัมย์

ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เวลามีการจัดงานบุญ หรือ งานคอนเสิร์ตตามต่างจังหวัด สิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับงานเหล่านี้ก็คือ การยกพวกตีกันของกลุ่มวัยรุ่นหัวร้อน ล่าสุด เกิดขึ้นถึง 2 เหตุการณ์ โดยเหตุการณ์แรก เจ้าหน้าที่กู้ภัยเผยคลิประทึก โดนกลุ่มวัยรุ่นยิงและปาระเบิดใส่รถกู้ภัยจนพังเสียหาย และอีกเหตุการณ์เป็นการยกพวกตีกัน หน้าเวทีคอนเสิร์ตหมอลำ

แก๊งโจ๋ฉุนปาระเบิดใส่กู้ภัย เหตุเข้างานกาชาดไม่ได้ จ.บุรีรัมย์
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 01.00 น. ที่ผ่านมา กลุ่มวัยรุ่นได้ใช้อาวุธ ทั้งใช้ปืนยิง และใช้ระเบิดปาใส่รถของหน่วยกู้ภัยสยามรวมใจปู่อินทร์ ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในงานกาชาด อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ทำให้รถได้รับความเสียหาย

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นางรอง ได้สั่งให้ชุดเคลื่อนที่เร็วไล่ติดตามผู้ก่อเหตุ จนพบรถกระบะของกลุ่มวัยรุ่น และจับกุมตัวกลุ่มวัยรุ่นได้ 4 คน แต่ยังมีกลุ่มวัยรุ่นอีกประมาณ 10 คน วิ่งหลบหนีไปได้

นายวรบดินทร์ รุ่งโรจน์ชัยกุล หัวหน้ากู้ภัยสยามรวมใจปู่อินทร์ เล่าว่า พวกตนได้ถูกร้องขอให้มาร่วมทำงานกับทีมตำรวจ สภ.นางรอง เพื่อป้องกันเหตุวัยรุ่นทะเลาะกันในงานกาชาดของอำเภอนางรอง โดยตำรวจกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องช่วยกันควบคุมสถานการณ์ภายในงานกาชาด และต้องขับรถเปิดไฟวาบ ๆ ไปตามถนนหลังเลิกงาน ตามโครงการ "ส่งน้องกลับบ้าน" เพราะที่ผ่านมา หากภายในงานไม่มีเหตุการณ์กลุ่มวัยรุ่นมักจะไปดักทำร้ายกันนอกงานเป็นประจำ

และก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ เมื่อกลุ่มวัยรุ่นได้เกิดการชกต่อยกันหน้าร้านสะดวกซื้อใกล้กับงานกาชาด โดยเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อกลุ่มวัยรุ่นได้หันมาที่รถของกู้ภัย ซึ่งมีเจ้าหน้าที่อยู่ภายในรถ 5 คน ก่อนจะเปิดฉากยิงใส่รถกู้ภัย มิหนำซ้ำยังเอาระเบิดปิงปองขว้างใส่รถอีกหลายลูก ทำให้รถได้รับความเสียหาย โชคดีที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ

นอกจากนี้ ตำรวจยังเร่งติดตามกลุ่มวัยรุ่นที่หลบหนีอีกประมาณ 10 คน คาดว่าจะได้ตัวในเร็ว ๆ นี้ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สามารถยึดอาวุธมีดได้ 3 เล่ม มีดปลายตัด 1 เล่ม มีปลายแหลมอีก 2 เล่ม ส่วนสาเหตุคาดว่ากลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้ไม่พอใจที่เข้าไปในงานไม่ได้ เพราะอายุไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนดไว้

ยกพวกตะลุมบอน หน้าเวทีหมอลำงานบุญข้าวจี่ จ.ร้อยเอ็ด
อีกเหตุการณ์เกิดขึ้นภายในงานบุญข้าวจี่ ของดีโพธิ์ชัย บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด โดยภายในงานมีคอนเสิร์ตหมอลำซิ่ง โดยระหว่างที่กำลังมีการแสดงอยู่นั้น จู่ ๆ มีกลุ่มวัยรุ่นจำนวนกว่า 30 คน ก่อเหตุทะเลาะวิวาท ไล่ทำร้ายร่างกาย และขว้างปาสิ่งของใส่กัน จนเกิดความวุ่นวาย ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้าระงับเหตุ

จากการตรวจสอบพบผู้บาดเจ็บเป็นชาย 1 ราย มีแผลแตกบริเวณใบหน้า และในเวลาใกล้เคียงกันขณะเกิดเหตุทะเลาะวิวาท ก็มีกลุ่มวัยรุ่นปาระเบิดปิงปองตกอยู่ที่บริเวณหน้าเวทีหมอลำซิ่ง ใกล้กับจุดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่กู้ภัย เจ้าหน้าที่กู้ชีพปฏิบัติงานอยู่ เคราะห์ดีที่ระเบิดไม่ทำงาน เจ้าหน้าที่จึงได้กั้นพื้นที่ และเข้าเก็บกู้วัตถุระเบิด

ล่าสุด เมื่อช่วงเช้า (6 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นสนามหญ้าด้านข้างที่ว่าการอำเภอโพธิ์ชัย ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานบุญข้าวจี่

สอบถาม นายอานนท์ โพธิ์ชัยใหญ่ ผู้ช่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลชัยวารี เปิดเผยว่า ในช่วงคืนของวันนี้ได้มีการนำมาทำการแสดงก่อนถึงงานบุญข้าวจี่อำเภอโพธิ์ชัย ซึ่งมีการเปิดให้ชมฟรี ทำให้มีกลุ่มวัยรุ่นและประชาชนต่างหมู่บ้าน เข้ามาชมการแสดงเป็นจำนวนมาก ต่อมาในช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. ได้มีกลุ่มวัยรุ่นมากกว่า 30 คน ได้ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกัน บริเวณหน้าเวทีหมอลำซิ่ง

กลุ่มวัยรุ่นบ้านนาเลา-บ้านอัคคะ ได้รุมทำร้ายวัยรุ่นบ้านโพธิ์ชัย ซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นคู่อริที่เคยมีเรื่องราวกันก่อนหน้านี้ แต่มาเจอกันในงาน จึงได้ลงมือทำร้ายกัน ก่อนที่กลุ่มวัยรุ่นบ้านนาเลา-บ้านอัคคะ จะขว้างระเบิดปิงปองเข้ามาที่บริเวณหน้าเวทีกลางของการจัดงานบุญข้าวจี่ แต่ระเบิดไม่ทำงาน

ความคืบหน้าทางคดี เบื้องต้นพนักงานสอบสวน สภ.โพธิ์ชัย ได้ตรวจสอบจุดเกิดเหตุเพื่อเก็บภาพหลักฐานและสอบสวนพยานแวดล้อมลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะให้ชุดสืบสวนเร่งติดตามตัวมือขว้างระเบิดมาดำเนินคดี ส่วนกรณีเหตุทะเลาะวิวาทยังไม่ได้รับแจ้งความจากผู้เสียหาย ซึ่งหากมีการแจ้งความเพิ่มเติม ก็จะดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ก่อเหตุเพิ่มเติมภายหลัง