ศาลอาญา คุ้มครองชั่วคราว ห้าม กองสลากพลัส ขายสลากฯ

View icon 57
วันที่ 8 ก.พ. 2566 | 04.12 น.
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - ศาลอาญา มีสั่งคุ้มครองชั่วคราว ห้าม "กองสลากพลัส" ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน

ศาลอาญา อ่านคำสั่งกรณีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ DES ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ระงับการทำให้แพร่หลายซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของเว็บไซต์และแพลตฟอร์ม "กองสลากพลัส" 2 URL และ 1 แพลตฟอร์ม รวม 3 รายการ ระหว่างที่คดีหลักที่กระทรวง DES ฟ้องศาล ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2565 ขอให้ปิดเว็ปไซต์และแพลตฟอร์ม "กองสลากพลัส" และมีการไต่สวนพยานผู้ร้องไปครบแล้ว ยังเหลือการไต่สวนพยานผู้คัดค้าน ซึ่งจะมีการนัดไต่สวนพยานรายสุดท้ายในวันที่ 20 มีนาคมนี้

โดยศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า หลังจากที่ผู้ร้องได้ยื่นคำร้องขอให้ปิดเว็บไซต์และแพลตฟอร์ม "กองสลากพลัส" ไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2565 พบว่า ยังคงมีการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา และมีเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล ผ่านแพลตฟอร์ม อีกทั้งยังมีการโฆษณาผ่านสื่อต่าง ๆ และยอมเปรียบเทียบปรับกับพนักงานสอบสวนเรื่อยมา ทำให้เห็นว่าผู้ค้านซึ่งก็คือกองสลากพลัส ยังคงเผยแพร่แพลตฟอร์มและยังคงใช้งานอยู่ จึงมีคำสั่งห้ามผู้คัดค้านแพร่หลายซึ่งข้อมูลใด ๆ ในเว็บไซต์ และแพลตฟอร์ม จนกว่าจะมีคำสั่งอื่น ๆ เปลี่ยนแปลง

ส่วนกรณีที่ทนายความของ นาย พันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ "นอท กองสลากพลัส" ร้องขอความเป็นธรรมกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กรณีถูกตำรวจออกหมายเรียกไปรับทราบข้อหา จำหน่ายสลากเกินราคา 4,000 คดี เรื่องนี้ พลตำรวจโท ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงว่า มีเพียงคดีเดียว ที่มีการแจ้งความเอาผิดกับ นาย พันธ์ธวัช ไม่ใช่ 4,000 คดี และคดีดังกล่าว พนักงานสอบสวนได้ส่งรายชื่อพยานไปให้ตำรวจทั่วประเทศ ช่วยสอบปากคำประชาชนที่ซื้อสลากฯ จาก "กองสลากพลัส" แล้วส่งหลักฐานกลับมาให้พนักงานสอบสวน ประกอบสำนวนดำเนินคดีเท่านั้น