เช้านี้ที่หมอชิต

แก๊งมาเก๊า888 นอกประเทศ ติดต่อมอบตัว

เช้านี้ที่หมอชิต - บิ๊กต่อ พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ สุขวิมล เผยผู้ต้องหาคดี "มาเก๊า888" กลุ่มที่หลบหนีออกนอกประเทศ ติดต่อขอมอบตัว ลั่นดำเนินคดีทั้งหมด ทั้งบัญชีม้า-ผู้บงการ และเจ้าหน้าที่รัฐที่รู้เห็นให้การช่วยเหลือ

วานนี้ (7 ก.พ.) พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มผู้ต้องหาคดีมาเก๊า 888 ที่อยู่ที่ต่างประเทศ ประสานขอเข้ามอบตัว โดย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้ชุดทำงานของตำรวจไซเบอร์ดำเนินการตามขั้นตอน ไม่ใช่ว่ากลับมามอบตัวแล้วจะต้องได้ประกันตัว การมอบตัวก็เป็นเรื่องของการมอบตัว การประกันตัวก็เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม

บิ๊กต่อ เปิดเผยว่า จุดเริ่มของปฏิบัติการมาเก๊า888 มาจากสังคมให้ความสนใจในกรณีที่ดาราสาว ดิว อริสรา ออกมาให้ข้อมูล จึงได้เรียน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เพื่อสืบสวน โดยเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ชุดทำงานของตำรวจไซเบอร์ (บช.สอท.) ได้เข้าตรวจค้นรถยนต์หรูตามจุดต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ และนครราชสีมา พร้อมรายงาน ผบ.ตร. ว่า ชุดทำงานออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนของบัญชีม้าและผู้บงการ ซึ่งเป็นตัวละครหลัก จับกุมตัวหลักได้ 1 คน หากพยานหลักฐานเส้นทางการเงินปรากฏเชื่อมโยงถึงใครก็จะต้องออกหมายจับเพิ่ม แต่ถ้าไม่ปรากฏความผิดเราจะไม่ใช้วิธีการเหวี่ยงแห

สิ่งที่ประชาชนให้ความสนใจและจับตา คือ การที่กลุ่มผู้ต้องหาบางคนยังคงกบดานหรือหลบหนีอยู่ที่ต่างประเทศ รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อาจจะมีส่วนรู้เห็นให้ความช่วยเหลือ ซึ่ง ผบ.ตร. ได้ย้ำมาว่า หากมีหลักฐานเด่นชัดก็จะต้องนำมาสอบปากคำ และหากพบความผิดในส่วนใดก็จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด

ด้าน พลตำรวจโท วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับคณะทำงานชุดสืบสวนสอบสวนคดี มาเก๊า888 ว่า ในส่วนความคืบหน้าการสอบปากคำ ร.ต.อ.คุณากร ขจรบุญถาวร หรือ ไบร์ท มีคำให้การที่ยังมีพิรุธหลายเรื่อง พนักงานสอบสวนรอตรวจสอบคำให้การอย่างละเอียดอีกครั้ง ยอมรับว่า ไม่สามารถออกหมายจับได้ทัน ดังนั้น ร.ต.อ.คุณากร ที่ได้รับการปล่อยตัว ก็ไม่สามารถตั้งเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศได้ เพราะต้องเป็นไปตามสิทธิ์ของบุคคลที่ไม่มีหมายจับ แต่เชื่อว่าเจ้าตัวไม่หลบหนีออกนอกประเทศ ส่วนทนายความของ นายชัยวัฒน์ ขจรบุญถาวร หรือ เบนซ์ เดม่อน ที่ถูกออกหมายจับแล้ว และยังหลบหนีอยู่ต่างประเทศ ได้ประสานขอเข้ามาพูดคุยแนวทางการเข้ามอบตัวของเบนซ์ ในช่วงบ่ายของวันนี้ (8 ก.พ.) ซึ่งเจ้าตัวยืนยันว่า จะขอต่อสู้คดีตามกระบวนการ ส่วนรถแลมโบกินีของ เบนซ์ เดม่อน ราคากว่า 40 ล้านบาท ที่ตำรวจกำลังติดตาม 2-3 จุด ยังหาไม่พบ คาดว่าอาจมีการเปลี่ยนมือไปยังบุคคลอื่นแล้ว ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนหาร่องรอยของรถคันนี้ ขณะที่ ภาพรวมของคดีตอนนี้จับกุมผู้ต้องหาได้แล้วรวม 33 คน ยึดทรัพย์ได้กว่า 529 ล้านบาท 

ขณะที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กข้อความว่า พนันออนไลน์ กับ ระบบคอร์รัปชัน การขยายตัวของการพนันออนไลน์ ในระยะ 3-4 ปีมานี้ เพิ่มขึ้นหนักมาก ตำรวจมีหน่วยงานที่ปราบปราม แต่กลับถูกใช้เป็นช่องทางหาเงิน

- กองบัญชาการไซเบอร์
- ศูนย์ปราบปรามไซเบอร์ (PCT)
- กองบังคับการไซเบอร์ 5

และยังต้องจ่ายเศษให้ นายพล "จ" ที่เคยอยู่ไซเบอร์ เมื่อมีการจ่ายย่อมปิดไม่อยู่ คนจ่ายต้องพูดว่า "เคลียร์แล้ว" ไม่งั้นจะทำได้ไง? มันก็เหมือนบ่อน จะเปิดได้ต้องเคลียร์ ไม่งั้นเปิดไม่ได้ แต่พนันออนไลน์หนัก เพราะรายได้มาก เดือน ๆ หนึ่งรวมกันเคลียร์หลายร้อยล้าน

แม้แต่วันนี้ยังมีตำรวจระดับสารวัตร เป็นนายบ่อนออนไลน์เสียเอง ทั้งวงการรู้หมด ปิดไม่อยู่ ต้องเลือกเอาว่าจะเป็นตำรวจ หรือจะเป็นนายบ่อน จะเป็นทั้งสองอย่างไม่ได้ หรือนายตำรวจเด็ก ๆ ขับรถซูเปอร์คาร์คันละ 30-40 ล้าน ห้อยนาฬิกาเรือนละ 20 ล้าน อยู่คอนโดเพนเฮาส์ลอยฟ้า ถามจริง ๆ เจ้านายเคยทราบไหมว่าทำพนันออนไลน์ หรือตระกูลร่ำรวยมาก? หากให้สรรพากรไปตรวจสาวไส้จะรู้ว่าเงินมาจากไหน เสียภาษีหรือไม่? แต่ไม่มีใครสนใจ กลับชมเชย เอาไว้ดูแลผู้ใหญ่ ทุกคนล้วนมีส่วนร่วมกันหมดกับการคอร์รัปชันกัดกินประเทศจนเน่า

แม้แต่ นายกฯ อยู่มา 8 ปี ด้วยการยึดอำนาจ เหตุจากคอร์รัปชัน มีอำนาจล้นฟ้าเท่า จอมพล ป. แต่ท่านหาได้ทำให้คอร์รัปชันหมดไปหรือน้อยลง ท่านกลับกลายเป็นส่วนหนึ่งของการเกื้อหนุนให้ระบบนี้อยู่ต่อไปโดยการไม่ทำอะไรเลย เรื่องเล็กสุด การตั้งด่านยังมีเป้าให้เก็บส่งนาย หากจะตั้งด่านได้ผู้บังคับบัญชาต้องอนุมัติ ไม่ใช่นายสิบ นายร้อย นึกอยากจะตั้งก็ตั้งเองได้ที่ไหน? แล้วจะไม่รีดไถได้ไงครับ? โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวเป็นเป้าหมายหลัก เพราะอยู่แค่ชั่วครั้งชั่วคราว ไม่ได้อยู่ประจำ และไม่ยอมเป็นพยานให้เสียเวลา สักพักก็กลับประเทศเขาแล้ว เอาเรื่องราวเลวร้ายของตำรวจไปเล่าให้คนเขาฟัง ถึงขนาดบางประเทศทำหนังสือคู่มือเดินทางเตือนเมื่อเดินทางมาอยู่ เที่ยว อาศัยในประเทศไทย หรือการกินสำนวน ช่วยเหลือทางคดีกับผู้ต้องหาฟอกเงิน ค้ามนุษย์ จ่ายเงินให้ละเว้นทรัพย์สินที่ต้องยึด แล้วนำเอาออกมาค้ามนุษย์อีก

ส่วนคดีก็วิ่งชั้นอัยการ ถอนหมายจับ สั่งไม่ฟ้อง ดีเอสไอไม่แย้ง ตอนจับโชว์จัดเต็ม แต่พอเรื่องนานไปปล่อยหลุด หวั่นใจ "ตู้ห่าว" จบไม่สวย แบบเดียวกันกับเรื่องอื่น ๆ ไปจนถึงระบบด้านบนขององคาพยพทั้งหมด นักการเมือง อธิบดี ผู้อำนวยการโรงเรียน เพียงแต่จะถูกจับได้หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเที่ยงคืนที่ผ่านมา พ.ต.อ.จักรพงศ์ นุชผดุง ผู้กำกับการ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นำตัว ร.ต.อ.คุณากร ขจรบุญถาวร หรือ ผู้กองไบร์ท รองสารวัตรฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองขาออก กองบัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ออกจากห้องคุมขัง ภายหลังครบกำหนดฝากขัง 7 วัน หลังถูกลงโทษทางวินัย เนื่องจากขาดราชการตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และครบกำหนดในเที่ยงคืนที่ผ่านมา
 
โดยทันทีที่ครบกำหนด ทาง พ.ต.อ.จักรพงศ์ ได้นำตัว ร.ต.อ.คุณากร ไปห้องสอบสวน เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นได้นำตัว ผู้กองไบร์ท เดินไปยังอาคารที่ทำการของกองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 2 ซึ่งเป็นต้นสังกัดของ ร.ต.อ.คุณากร โดยทาง พล.ต.ต.มนตรี แป้นเจริญ ผู้บังคับการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 2 เป็นผู้รับตัวเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของทางต้นสังกัดต่อไป

โดยตอนที่ถูกนำตัวออกมา ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามเกี่ยวกับคดีมาเก๊า888 แต่ทาง ผู้กองไบร์ท ก็ไม่ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด แต่มีรายงานว่า หลังได้รับการปล่อยตัว ทาง ร.ต.อ.คุณากร หรือ ผู้กองไบร์ท ได้ให้ทนายความส่วนตัวประสานมายัง พลตำรวจโท วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อที่จะประสานขอให้ปากคำในวันนี้