สหรัฐฯ ชี้บอลลูนสอดแนมของจีนถูกส่งไปหลายประเทศ

View icon 27
วันที่ 9 ก.พ. 2566 | 11.52 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
ทางการสหรัฐฯ เผยบอลลูนสอดแนมที่มีรูปแบบคล้ายกับที่พบในสหรัฐฯ ถูกส่งไปยังหลายประเทศทั่วโลก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

จากเหตุการณ์ที่สหรัฐยิงบอลลูนสอดแนมของจีนตก นอกชายฝั่งรัฐเซาท์ แคโรไลนา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ล่าสุด ทางการสหรัฐฯ เปิดเผยว่า บอลลูนสอดแนมที่มีรูปแบบคล้ายกันกับที่พบในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการสอดแนมของกองทัพจีน มีที่มาจากมณฑลไหหลำ โดยบอลลูนถูกส่งไปใน 5 ทวีป ทั่วโลกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และส่วนใหญ่มีเป้าหมายที่ญี่ปุ่น อินเดีย เวียดนาม ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ และสหรัฐฯ

เหตุการณ์นี้ส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐฯ ตึงเครียดมากยิ่งขึ้น โดยนาย แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า โครงการสอดแนมของจีน ละเมิดอำนาจอธิปไตยของประเทศต่าง ๆ ใน ​​5 ทวีป และสหรัฐฯ จะแบ่งปันข้อมูลที่ค้นพบ เกี่ยวข้องบอลลูนสอดแนมกับสภาคองเกรส รวมทั้งพันธมิตรทั่วโลก

ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นักการทูตระดับสูงของสหรัฐฯ ได้บรรยายสรุปข้อมูลของบอลลูนสอดแนมของจีน ให้กับนักการทูต 150 คน จาก 40 ประเทศ ในกรุงวอชิงตัน และกรุงปักกิ่ง เพื่อนำเสนอข้อมูลที่พบเกี่ยวกับบอลลูนสอดแนมดังกล่าว ซึ่งพบว่าเส้นทางการบินไม่เป็นไปตามทิศทางลมของสหรัฐฯ อีกทั้งมีการติดตั้งหางเสือ และใบพัด เพื่อบังคับทิศทางอีกด้วย

ขณะที่ทางการจีน ยังคงยืนยันว่า บอลลูนไม่ได้มีไว้เพื่อการสอดแนม และกล่าวว่าการที่สหรัฐฯ ยิงบอลลูนตกนั้นเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ทั้งนี้ ทางการสหรัฐฯ ยังรวบรวมข้อมูลจากชิ้นส่วนของบอลลูน เพื่อศึกษาเทคโนโลยีต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง