รายงานพิเศษ : ร้องแก้ไขรถไฟฟ้าสายสีแดง เสียงดัง รบกวนชีวิตความเป็นอยู่

View icon 255
วันที่ 18 ก.พ. 2566 | 05.06 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - สนามข่าวช่วยชาวบ้านวันนี้ ชวนคุณผู้ชมไปติดตามทุกข์คนเมือง ชาวคอนโดที่พักอาศัยตามแนวรถไฟฟ้าสายสีแดง ขึ้นป้ายขอให้ รฟท. แก้ไขมลพิษทางเสียง รบกวนชีวิตความเป็นอยู่ ติดตามจากรายงานคุณอนันตชัย วัชรเสถียร

ลูกบ้านคอนโดมิเนียม พาร์ควิว วิภาวดี เขตดอนเมือง ร้องเรียนมายังช่อง 7HD ว่าเดือดร้อนจากเสียงขบวนรถไฟฟ้าสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต ถึงขั้นนอนหลับไม่เต็มอิ่ม กระทบหน้าที่การงาน ชีวิตความเป็นอยู่

หนึ่งในลูกบ้านที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษทางเสียง ระบุว่า ที่ผ่านมาได้รวบรวมรายชื่อ ร้อง 6 หน่วยงานช่วยเหลือ ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2564 แต่เรื่องยังเงียบ จนมีลูกบ้านทนไม่ไหว ย้ายออกไปแล้วเกือบ 10 เปอร์เซ็นต์

สำนักงานเขตดอนเมือง เข้ามาวัดระดับเสียงรบกวน พบว่าเกินค่ามาตรฐาน ต้องแก้ไข ส่งเรื่องต่อไปยังกรมการขนส่งทางราง แต่ผ่านไปเกือบ 2 ปี ยังนิ่ง ส่วนชาวคอนโดต้องทนเสียงดังอย่างสิ้นหวัง

จากการตรวจสอบโครงสร้างของอาคาร พบว่ามีความสูงประมาณ 22.5 เมตร ความยาวตามแนวทางรถไฟ นับตั้งแต่ตึก A1 ไปจนถึง A6 ระยะทางรวมประมาณ 200 เมตร มีห้องทั้งหมดประมาณ 350 ห้อง ซึ่งความดังของเสียงจะลดหลั่นลงไปตามระยะทาง

สิ่งเดียวที่ลูกบ้านร้องขอ คือ กำแพงแบร์ริเออร์กันเสียงสั่นสะเทือน หวังลดปริมาณความดังเสียงขบวนรถไฟลง แต่ผ่านมาแล้วกว่า 2 ปี กลับไร้การเหลียวแล ทั้งที่ยื่นเรื่องไปถึง 6 หน่วยงาน เต็มที่ก็มาตอกย้ำว่าเสียงดังเกินค่ามาตรฐาน แต่การแก้ไขไม่เกิด

เราสอบถามไปยัง รฟท. ได้รับคำชี้แจงว่า ติดขัดเรื่องงบประมาณ แต่ในปีงบประมาณ 2567 ตั้งวงเงินไว้ 54 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหานี้แล้ว อยู่ระหว่างการจัดทำ TOR เพื่อจัดซื้อจัดจ้างแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน และจะแก้ไขในทุกเส้นทางเดินรถไฟฟ้าที่มีการร้องเรียน

เป็นเหมือนการให้ความหวังว่าปัญหาจะได้รับการแก้ไข ประมาณเมษายนปีหน้า เท่ากับยังต้องทนทุกข์ไปอีกปีเศษ ซึ่งชาวบ้านก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากรอคอย และพยายามปรับตัว บางรายพูดติดตลกว่า ต้องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อจะได้ไม่ต้องทนเสียงดัง หวังหลับสบาย แต่นี่ไม่ใช่ทางออก เพราะทุกโครงการของรัฐบาล ไม่ควรกลายเป็นความทุกข์ร้อนของประชาชน