จับสัญญาณ นายกฯ เตรียมยุบสภา

View icon 29
วันที่ 18 ก.พ. 2566 | 05.10 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ทันทีที่ผ่านพ้นศึกซักฟอกรัฐบาล โดยไม่ลงมติไปแล้ว ก็ต้องไปจับตากันที่ สัญญาณยุบสภาจากนายกรัฐมนตรี ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ซึ่งเมื่อวานนี้ ท่านนายกฯ กับ อาจารย์วิษณุ มือกฎหมายของรัฐบาล ปิดห้องปรึกษาหารือ ว่าหากยุบสภาแล้ว รัฐบาลรักษาการ ทำอะไรได้บ้าง

จับสัญญาณ นายกฯ เตรียมยุบสภา
เมื่อวานนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์อย่างอารมณ์ดี สีหน้าผ่อนคลาย ไม่เกรี้ยวกราดเหมือนเคย และยังไม่บอกว่าจะยุบสภาเมื่อไหร่ แต่ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายรัฐบาล สรุปข้อปฏิบัติว่า ยุบสภาแล้ว รัฐบาลรักษาการ สามารถทำอะไรได้บ้าง เพื่อแจ้งกับ ครม. ได้รับทราบ นายกรัฐมนตรี บอกด้วยว่า ต้องให้เวลาพรรคการเมืองได้เตรียมความพร้อม และให้ สส. ได้ย้ายพรรคก่อน แต่ยืนยันได้ว่าจะไม่อยู่ถึงครบวาระในวันที่ 23 มีนาคม แน่นอน

"วิษณุ" เตรียมแจงข้อกฎหมาย หลังยุบสภา
ขณะที่ มือกฎหมายรัฐบาล อาจารย์วิษณุ เครืองงาม รองนายกรัฐมนตรี บอกกับ นายกรัฐมนตรีไปว่า อะไรที่รัฐบาลจะทำ ให้รีบทำตอนนี้ ส่วนการตั้งคณะกรรมการชุดต่าง ๆ ในรัฐบาล หลังยุบสภาฯ ก็ยังสามารถทำได้ เพราะในรัฐธรรมนูญ มาตรา 169 ระบุแค่เรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ที่ต้องขอความเห็นชอบจาก กกต.ก่อน โดยจะเตรียมข้อมูลต่างๆ ชี้แจงในที่ประชุม ครม. สัปดาห์หน้า และหากจะกำหนดวันเลือกตั้ง เป็นวันที่ 7 พฤษภาคม อาจารย์วิษณุ บอกว่า ก็ถือว่าเป็นวันดี เพราะถือเป็นวันที่ถูกโฉลกโชคพิพัฒน์สวัสดี ส่วนวันที่ 21 มีนาคม ซึ่งตรงกับวันเกิดของนายกรัฐมนตรีจะถือเป็นวันดี หรือไม่ เพราะนายกรัฐมนตรี ผูกพันกับเลข 21 อาจารย์วิษณุ พูดติดตลกว่า "นึกว่านายกรัฐมนตรีจะชอบเลข 22 เพราะเป็นวันที่รัฐประหาร"

สส.ทยอยลาออก - ย้ายพรรค
อีกสัญญาณว่าใกล้จะยุบสภาแล้ว ก็คือ มี สส. ลาออกเพิ่มเติมอีกแล้ว นั่นคือ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลาออกจาก สส.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ และอีกคนก็คือ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ถือฤกษ์ 09.09 น. ยื่นหนังสือลาออก จาก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ขณะเดียวกัน นางสาวศิลัมพา เลิศนุวัฒน์ ที่ย้ายจากพรรคพลเมืองไทย ไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ

ประชุมร่วมรัฐสภา ล่มอีก กฎหมายการศึกษาค้างท่อ
ส่วนประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการประชุมนัดสุดท้ายในสมัยประชุมนี้แล้ว ก็ยังจะล่มอีกตามเคย ทำให้ ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาค้างท่อ ไม่ผ่านการพิจารณา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา บอกว่า ช่วง 4 ปี ที่ผ่านมา สมาชิกรัฐสภา ผ่านความเห็นชอบ รัฐธรรมนูญไป 1 ฉบับ กฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ, พ.ร.บ.ตามหมวด 16 ของรัฐธรรมนูญ 13 ฉบับ และหนังสือสัญญา ที่สภาฯให้ความเห็นชอบ 17 ฉบับ โดยหลังจากนี้ ขอให้สมาชิกประสบความสำเร็จในทางการเมือง และหวังว่า สว. จะเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญของบ้านเมืองต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง