สหรัฐฯ หารือจีนครั้งแรก หลังกรณีบอลลูนสอดแนม

View icon 23
วันที่ 19 ก.พ. 2566 | 16.15 น.
เจาะประเด็นข่าว 7HD
แชร์
เจาะประเด็นข่าว 7HD - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ หารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ในการพบกันครั้งแรกของทั้งสองชาติ ท่ามกลางความตึงเครียดหลังเหตุการณ์ที่สหรัฐฯ ยิงบอลลูนสอดแนมของจีนตกสู่ทะเลเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ พบปะหารือกับ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีด้านกิจการต่างประเทศของจีน ในการประชุมนอกรอบระหว่างการประชุมความมั่นคงที่นครมิวนิก ประเทศเยอรมนี เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการพบกันครั้งแรกระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสหรัฐฯ และจีน ท่ามกลางความตึงเครียดหลังจากเหตุการณ์ที่สหรัฐฯ ยิงบอลลูนสอดแนมของจีนตก เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

โดย นายบลิงเคน กล่าวกับ นายหวัง อี้ ว่า การที่จีนส่งบอลลูนสอดแนมเข้ามาเหนือน่านฟ้าของสหรัฐฯ เป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยและกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้และเหตุการณ์ดังกล่าวจะต้องไม่เกิดขึ้นอีก ขณะที่ นายหวัง อี้ เรียกร้องให้สหรัฐฯ แสดงความจริงใจในการแก้ไขข้อผิดพลาด และฟื้นฟูความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ โดยก่อนหน้านี้ นายหวัง อี้ ได้วิจารณ์เหตุการณ์ที่สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบขึ้นยิงบอลลูนจากจีน ว่า เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ และเป็นการใช้อาวุธในทางที่ผิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง