อัยการสูงสุด สั่งตั้งคณะทำงาน 5 ชุด สางคดีดังสั่งไม่ฟ้อง

View icon 89
วันที่ 2 มี.ค. 2566 | 07.10 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - อัยการสูงสุด กวาดบ้านครั้งใหญ่ สั่งตั้งคณะทำงาน 5 ชุด สาง 6 คดีดังที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ขณะที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ หนึ่งในผู้ร้องในคดีค้ามนุษย์ของ นายกำพล วิริยะเทพสุภรณ์ กับพวก พร้อมไปให้ข้อมูลเพิ่ม หวังให้การตรวจสอบนำไปสู่การลงโทษอัยการสีเทาอย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่ตั้งคณะทำงานแก้เกี้ยว

อัยการสูงสุด สั่งตั้งคณะทำงาน 5 ชุด สางคดีดังสั่งไม่ฟ้อง
เรียกว่าทำให้อัยการหลายคนนั่งไม่ติด ถึงขั้นอยู่ในอาการร้อน ๆ หนาว ๆ ก่อนอากาศจะเปลี่ยนฤดู เพราะอัยการสูงสุด เพิ่งมีคำสั่ง ตั้งคณะทำงาน 5 ชุด สะสาง 6 คดีร้อนที่อัยการผู้รับผิดชอบสำนวนมีคำสั่งไม่ฟ้อง จนเกิดข้อครหาในสังคม ถือเป็นการกวาดบ้านครั้งสำคัญ เพื่อเรียกศรัทธาจากประชาชนกลับคืนสู่องค์กรอีกครั้ง

สำหรับ 6 คดีดังที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง คือ คดีนายกำพล วิริยะเทพสุภรณ์ กับพวก กรณีค้ามนุษย์, คดีเผาสวนงูภูเก็ต ไม่ฟ้องตู้ห่าวกับภรรยา, คดี ซี.พี.เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กับพวก บริษัทในเครืออิตาเลียนไทย รุกป่า 6,229 ไร่, คดีนายแทนไท ณรงค์กูล กับพวก เกี่ยวพันเว็บไซต์พนันออนไลน์ คดีวินเบต ดอทคอม เว็บพนันออนไลน์ และคดียาเสพติดเมทแอมเฟตามีน 400,000 เม็ด ที่จังหวัดนนทุบรี ที่น่าสนใจคือ ใน 6 คดีนี้ มีอย่างน้อย 2 คดี ที่ผู้สั่งไม่ฟ้องคืออัยการสูงสุดในขณะนั้น

ชูวิทย์ ชงไล่ออก-ยึดเครื่องราชฯ-ดำเนินคดี อัยการวิ่งเต้นล้มคดีดัง
ทีมข่าวของเราติดต่อไปยัง นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ ซึ่งเป็นผู้ร้องในคดีนายกำพล กับ คดีเผาสวนงู ที่ภูเก็ต บอกว่า พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มกับคณะทำงาน แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะกวาดบ้านกันอย่างจริงจังหรือเป็นแค่การตั้งคณะทำงานแก้เกี้ยว อย่างไรก็ตามหากดำเนินการอย่างจริงจัง ก็หวังให้มีการลงโทษอัยการสีเทาถึงขั้นไล่ออกจากราชการ และดำเนินคดีอาญาด้วย

นายชูวิทย์ ยังเห็นว่า อัยการ ถือเป็นกระบวนการยุติธรรมกลางน้ำ แต่กลับพบมีการแสวงหาประโยชน์ เกิดการวิ่งเต้นกันอย่างโจ๋งครึ่ม จนสูญเสียความเป็นธรรม ยกตัวอย่างกรณีค้ามนุษย์ ที่ผู้เสียหายเป็นเด็กอายุแค่ 13 ปีเท่านั้น

เรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่น่าติดตามว่า ในแวดวงอัยการเอง จะตรวจสอบพวกเดียวกันเองได้อย่างที่มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาหรือไม่ ผู้สังเกตการณ์อย่างเราก็ได้แต่หวังว่า จะไม่มีมวยล้มต้มคนดู