จับตา อสส.ล้างทุจริต เปิดปม อัยการ สั่งไม่ฟ้อง แทนไท

View icon 125
วันที่ 2 มี.ค. 2566 | 11.31 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - เปิดประเด็นวันนี้ ไปดูการกวาดบ้านครั้งใหญ่ในสำนักงานอัยการสูงสุด หลังเกิดข้อครหาในหลายคดีดังที่อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง ล่าสุด อัยการสูงสุดตั้งคณะทำงาน 5 ชุด มาตรวจสอบ 6 คดีดังที่อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องไปก่อนหน้านี้ และยังสั่งให้ตรวจสอบทุกสำนวนที่นำไปสู่การถอนอายัดรถหรู 111 คันด้วย ต้องจับตาว่า จะเป็นการเดินเครื่องสางขยะใต้พรมครั้งใหญ่ ได้จริงหรือไม่

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาเราเปิดประเด็นไปว่า การถอนอายัดรถหรู 111 คัน มูลค่าเกือบ 1,800 ล้านบาท ที่มีการกล่าวหาเจ้าหน้าที่ระดับสูงดีเอสไอ ว่า ดำเนินการโดยมีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องและไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่เจ้าตัวยืนยันดำเนินการถูกต้อง พร้อมอ้างถึงคำสั่งอัยการฝ่ายคดีพิเศษว่า มีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหา แต่ไม่ได้ให้ริบของกลาง จึงนำไปสู่การส่งเรื่องให้กรมการขนส่งทางบก ถอนอายัดรถหรูทั้ง 111 คัน อายัด ให้จำหน่าย จ่ายโอนกรรมสิทธิ์ได้ตามปกติ

ทีมข่าวของเราจึงตรวจสอบไปยัง นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ให้ข้อมูลว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้อัยการสูงสุด มีคำสั่งมอบหมายให้รองอัยการสูงสุด ตรวจสอบสำนวนทุกคดี ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ มีคำสั่งในลักษณะดังกล่าวแล้ว

เรื่องนี้ก็เรียกว่าสั่นสะเทือนวงการอัยการแล้ว แต่ยังมีประเด็นที่น่าจะทำให้อัยการหลายคนนั่งไม่ติด ถึงขั้นอยู่ในอาการร้อน ๆ หนาว ๆ ก่อนอากาศจะเปลี่ยน ฤดูได้เลย เพราะอัยการสูงสุด เพิ่งจะมีคำสั่ง ตั้งคณะทำงาน 5 ชุด สะสาง 6 คดีร้อนที่อัยการผู้รับผิดชอบสำนวนมีคำสั่งไม่ฟ้อง จนเกิดข้อครหาในสังคม ถือเป็นการกวาดบ้านครั้งสำคัญ เพื่อเรียกศรัทธาจากประชาชนกลับคืนสู่องค์กรอีกครั้ง

สำหรับ 6 คดีดังที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ประกอบด้วย คดีนายกำพล วิริยะเทพสุภรณ์กับพวก กรณีค้ามนุษย์, คดีเผาสวนงู ภูเก็ต ไม่ฟ้องตู้ห่าวกับภรรยา, คดีซี.พี.เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กับพวก ซึ่งป็นบริษัทในเครืออิตาเลียนไทย รุกป่า 6,229 ไร่, คดีนายแทนไท ณรงค์กูล กับพวก เกี่ยวพันเว็บพนันออนไลน์, คดีมาวินเบต ดอทคอม เว็บพนันออนไลน์ และคดียาเสพติดเมทแอมเฟตามีน 4 แสนเม็ด ที่จังหวัดนนทุบรี

และหนึ่งในคดีเหล่านี้ เพจ "เหยื่อ" ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพประกอบ 2 ภาพ เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับคำพิพากษาคดีแพ่ง ที่ระบุว่าตำรวจมีการล่อซื้อ ตรวจสอบอย่างไรเกี่ยวกับเว็บฯ พนัน Sagame 1688 ซึ่งในฉบับเต็มจะลงรายละเอียดไปถึงว่า สุดท้ายแล้วศาลได้พิพากษาสั่งยึดทรัพย์และขายทอดตลาดรถยนต์ของกลางในคดีรวม 31 รายการ เป็นเงินรวมกว่า 176 ล้านบาทเศษ เนื่องจากคำคัดค้านของผู้คัดค้านทั้ง 11 ราย ฟังไม่ขึ้นทั้งหมด โดยเฉพาะ นายแทนไท และนิติบุคคลบริษัทเอกชน โดยมองว่าทรัพย์สินที่ยึดไว้มีที่มาจากเงินที่ได้จากเว็บฯ พนันดังกล่าว

ซึ่งทางเพจฯ มองว่า เมื่ออัยการสูงสุดสั่งรื้อคดีนี้ขึ้นมาตรวจสอบ เชื่อว่าอัยการฯ ที่เคยสั่งไม่ฟ้อง ต้องมีหนาว ๆ ร้อนๆ กันบ้าง ที่สำคัญยังตั้งข้อสังเกตว่า อัยการคนเดียวกันนี้ ก็คือคนที่เคยสั่งไม่ฟ้องคดีของ "ฟลุ๊ค" เครือข่ายเว็บฯ พนัน ในช่วง 3 เดือน ก่อนจะเกษียณอายุราชการอีกด้วย