ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : ร้องสอบ ลักลอบขุดดินหลวงซอยรามอินทรา ถมที่เอกชน

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ คุณพิชฎา คงมณี ลงพื้นที่ไปซอยรามอินทรา 10 กรุงเทพมหานคร หลังได้รับเบาะแสว่า มีการลักลอบขุดดินจากถนนสาธารณะออกไปถมในที่เอกชน ซึ่งอาจเป็นไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นี่คือเสียงร้องเรียนของชาวบ้าน ที่พบเห็นพฤติกรรมซึ่งน่าสงสัยว่า มีการลักลอบขุดดินจากถนนสาธารณะออกไปถ่ายเทลงในพื้นที่ส่วนบุคคลและที่เอกชน ตั้งอยู่ภายในซอยรามอินทราหลายจุด โดยมีภาพถ่ายและคลิปวิดีโอที่เธอบันทึกเก็บไว้ได้ เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม มาแสดงเป็นหลักฐาน

หลังได้เบาะแส คอลัมน์หมายเลข 7 ลงพื้นที่ไปตรวจสอบภายในซอยรามอินทรา บริเวณจุดที่มีการกล่าวอ้างว่ามีการลักลอบขุดดิน พบกับทีมผู้รับเหมาซึ่งกำลังทยอยขุดดินในพื้นที่ เพื่อฝังท่อระบายน้ำ ตามโครงการปรับปรุงซอยรามอินทรา 10 ที่สำนักงานเขตบางเขน เป็นผู้รับผิดชอบ โดยว่าจ้าง ห้างหุ้นส่วนจำกัด โชควิโรจน์ก่อสร้าง ด้วยเงินงบประมาณกว่า 6 ล้านบาท ภายใต้ระยะเวลาทำงาน 6 เดือน

แต่จากสภาพที่เห็น การดำเนินการยังไม่มีวี่แววว่าจะแล้วเสร็จ ขณะที่ สัญญาการว่าจ้างตามที่ระบุในป้ายโครงการ สิ้นสุดลงไปตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน 2565 เมื่อโทรศัพท์ไปสอบถามยัง นางสาวพิศมัย เรืองศิลป์ ผู้อำนวยการเขตบางเขน ก็บ่ายเบี่ยงที่จะให้สัมภาษณ์

ทีมข่าวจึงลงพื้นที่ไปสำรวจภายในซอยรามอินทรา 65 พบว่า ที่นี่ได้มีกองดินบดอัดกองอยู่สูงจากพื้นถนนจริง และมีการเกลี่ยดินให้เสมอกันอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

ขณะที่ ซอยรามอินทรา 5 มีการล้อมรั้วหนาม และขึ้นป้ายชัดเจนว่า เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นที่ดินของใคร

จากการสอบถามชาวบ้าน บอกว่า เดิมที ที่ดินบริเวณนี้เป็นป่ารกร้าง แต่ช่วงปลายเดือนธันวาคม 2565 ถึงต้นเดือนมกราคม 2566 มีการถางป่าออก ก่อนปรากฏเป็นภาพดินถูกถมเกลี่ยในลักษณะนี้

เราจึงสอบถามไปที่ผู้อำนวยการเขตบางเขนอีกครั้ง ได้รับคำอธิบายสั้น ๆ ว่า การขนดินที่เกิดขึ้นตามที่มีการร้องเรียน ไม่ได้ถูกนำไปขายต่อ เพราะเป็นดินที่ขุดท่อเก่าขึ้นมา และส่วนมากจะเป็นเศษวัสดุ เช่น เศษคอนกรีต เศษท่อเก่า จึงไม่สามารถตอบได้ว่า ดินที่ปรากฎตามภาพเป็นดินที่ได้มาจากโครงการหรือไม่ เพราะมอบหมายให้ผู้รับเหมาเป็นคนดำเนินการ และเรื่องอื่น ๆ ที่กำลังตกเป็นประเด็น ไม่ขอให้สัมภาษณ์เพิ่มเติม

เมื่อพยายามสอบถามกับผู้รับเหมาที่รับผิดชอบการก่อสร้างโครงการนี้ ก็ไม่สามารถติดต่อได้ ทำให้ ณ เวลานี้ จึงยังไม่สามารถระบุชี้ชัด หรือฟันธงเรื่องของการลักลอบขุดนำดินจากถนนสาธารณะออกไปถมในที่ส่วนบุคคลหรือที่เอกชนจริงหรือไม่ แต่จากการลงพื้นที่ มีสิ่งที่น่าสังเกต หากมองด้วยตาเปล่า คือดินลักษณะสีดำเข้ม ที่ผู้ร้องเรียนบันทึกไว้ เวลานี้ได้แห้ง และเต็มไปด้วยเศษวัสดุอื่นปะปนอยู่ด้วย ส่วนจะใช่ดินที่มาจากการลักลอบนำไปจากถนนสาธารณะหรือไม่ ยังเป็นเรื่องที่ต้องรอการพิสูจน์ โดยผู้บริหาร กทม. ควรเข้ามาตรวจสอบ เพราะดินทุกก้อนแม้ดูไม่มีค่า แต่มีราคาที่ควรกลับคืนมาเป็นของหลวง ไม่ใช่ตกไปเป็นผลประโยชน์ของใคร 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง