สนามข่าว 7 สี - ทุกวันนี้ฝุ่นฟุ้งกระจายในหลายพื้นที่ ไม่เว้นแม้แต่ในกรุงเทพมหานคร ที่มีฝุ่น PM2.5 สะสมหลายแห่ง ล่าสุด นกที่อพยพจากถิ่นอื่นบินผ่านบ้านเรา สูดฝุ่นพิษเข้าไปจนปอดอักเสบ และร่วงลงมาจากฟ้า ตกหน้าบ้านหลังหนึ่งใกล้สวนลุมฯ
Facebook คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน โพสต์ข้อความว่า "วันนี้อากาศในกรุงเทพฯ แย่มาก ปกคลุมไปด้วย PM2.5 เข้มข้น ส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิดในเมือง ตัวอย่างเช่น นกตะขาบดง Oriental Dollarbird ตัวเต็มวัยในภาพนี้ ปกติเป็นนกที่พบตามป่า บางครั้งก็อพยพผ่านกรุงเทพฯ ปรากฏว่านกตัวนี้อ่อนแรง และตกลงมาหน้าบ้านหลังหนึ่ง บริเวณใกล้สวนลุมพินี กลางกรุงเทพฯ เลย
โชคดีที่มีคนใจดีนำมาพบสัตวแพทย์ จากถ่ายภาพทางรังสีวิทยาพบว่า "กระดูกตามร่างกายไม่หัก แต่ปอดอักเสบรุนแรงทั้ง 2 ข้าง" นกตัวนี้น่าจะรู้สึกแสบตา แสบคอ หายใจไม่ถนัด สุดท้ายร่างกายแลกเปลี่ยนออกซิเจนได้ลดลง จนอ่อนแรง วิงเวียน หน้ามืดแล้วก็ตกลงมาจากท้องฟ้า
อาการนี้ก็จะเกิดในคนเช่นเดียวกัน และนี่คือตัวชี้วัด "คุณภาพอากาศในเขตเมือง" ได้เป็นอย่างดี เพราะทุกอย่างมันจะเวียนกลับมาที่มนุษย์ ต้นเหตุสำคัญของปัญหา แต่สัตว์ที่ตัวเล็กกว่า จะได้รับผลกระทบ และแสดงอาการป่วยให้เห็นชัดเจนก่อน
ทั้งหมดอยากจะขอเตือนดัง ๆ อีกที ให้ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน หันมาใส่ใจปัญหาสิ่งแวดล้อมรอบตัว และช่วยกันแก้ไขให้ได้มากที่สุด ขอร้องล่ะ ธรรมชาติส่งสัญญาณเตือนมาชัดเจน !!!
เครดิตภาพ : น.ส.ณัฐรุรี คำชมภู นักวิทยาศาสตร์ ชำนาญการ โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน กรุงเทพฯ"
ขณะเดียวกันในโลกออนไลน์ ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยเฉพาะการวิจารณ์ฝ่ายการเมืองที่ไม่ตระหนักถึงภัยใกล้ตัว อย่างคุณภาพอากาศเช่นนี้ มัวแต่หลงอำนาจและผลประโยชน์จนตาบอด หูหนวก จมูกตัน ฯลฯ
ขณะที่นายสัตวแพทย์เกษตร สุเตชะ จากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่า นกประเภทนี้เป็นนกที่อพยพผ่านประเทศไทย จึงไม่คุ้นเคยกับควันพิษ ควันรถ หรือฝุ่น PM2.5 และนี่ถือเป็นสัญญาณเตือนที่รุนแรงมาก ที่ทุกคนจะต้องเร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน
ขอบคุณภาพจาก : Facebook คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน