เกาะกระแสออนไลน์

โซเชียลแชร์ว่อน นักท่องเที่ยวผมชี้ตั้ง อัดคลิปยิ้มร่า หารู้ไม่ว่า เป็นสัญญาณอันตราย

โซเชียลแชร์ว่อน นักท่องเที่ยวผมชี้ตั้ง อัดคลิปยิ้มร่า หารู้ไม่ว่า เป็นสัญญาณอันตราย
จากกรณีที่มีการแชร์คลิป นักท่องเที่ยวชาวเวียดนามกลุ่มหนึ่งที่ยิ้มหัวเราะร่าเริงออกมาถ่ายรูปกลางเรือสำราญที่แล่นในมหาสมุทร พร้อมทั้งมีอาการผมชี้ฟูหรือผมตั้ง บางคนมองว่าเป็นเรื่องที่แปลก แต่หารู้ไม่ว่า มันคือสัญญาณอันตราย อย่ายืนหัวเราะ เพราะอาจจะเกิดฟ้าผ่าได้

คลิปดังกล่าวถูกโพสต์ใน ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @gnuman1979 ปรากฎภาพของนักท่องเที่ยวถือกล้อง ยิ้ม หัวเราะขณะผมตั้งชี้ขึ้นฟ้า ตอนกำลังชมวิวกลางเรือ บันทึกภาพปรากฏการณ์สุดแปลก ซึ่งผู้โพสต์ระบุว่า  “Run!!!! Danger danger! (วิ่ง!!! อันตราย อันตราย)”

ภายหลังที่มีการเผยพร่ภาพออกไป อ.เจษฎ์ ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้ออกมาให้ความรู้ว่า “การที่ผมตั้ง มันคือ สัญญาณของฟ้าผ่า”

"ถูกต้องแล้วครับ หลักๆ คือ เวลาที่จะเกิดฟ้าผ่า อาจจะเกิดการเปลี่ยนแปลงของประจุไฟฟ้าบริเวณเหนือพื้นดิน และทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตแบบที่เรารู้สึกได้ เช่น ขนลุกชัน ผมตั้งชัน ได้

คำแนะนำคือ ให้หาที่หลบที่ปลอดภัย เช่นหลบเข้าในอาคาร เข้าไปในรถยนต์ (แล้วห้ามแตะตัวถังที่เป็นโลหะ) หรือถ้าอยู่กลางที่โล่งแจ้ง ไม่มีที่หลบ ให้นั่งยองๆ ลงต่ำ แต่อย่าไปหลบใต้ต้นไม้หรืออยู่ในกระท่อมกลางนา ฟ้ามักจะผ่าลงมาที่จุดที่โดดเด่นบริเวณ (ปล . ส่วนเรื่องใส่โลหะ หรือใช้โทรศัพท์มือถือ แล้วจะล่อฟ้า อันนี้ไม่จริงครับ)

ปล. 2 มีคนสงสัยว่า แทนที่จะนั่ง ถ้าใช้เป็นวิธีนอนราบกับพื้นไป จะได้มั้ยครับ ? คำตอบคือ ควรจะต้องพยายามสัมผัสพื้นให้น้อยที่สุด และให้เกิดจุดห่างระหว่างอวัยวะที่สัมผัสพื้น 2 จุดให้น้อยที่สุด คือตามสมมติฐานที่เชื่อกัน เวลาถูกฟ้าผ่าเนี่ย อันตรายที่ได้รับจริงๆ มักจะเป็นกระแสไฟที่วิ่งตามพื้นมาจากจุดที่ฟ้าผ่าลงมา ไหลเข้ามาที่ตัวเรา ทีนี้อันตรายจะเกิดขึ้นมากหรือน้อย จะขึ้นกับ "แรงดันไฟฟ้าช่วงก้าว (step voltage)" ซึ่งเป็นความต่างศักย์ที่ตกคร่อมระหว่างจุด 2 จุดของร่างกาย

ถ้ายิ่งทั้งจุด 2 จุดนี้อยู่ห่างกันมากเท่าไร (เช่น เราก้าวเท้ายาว ยืนบนพื้น โดยที่เท้าทั้งสองแยกห่างจากกัน) โอกาสที่จะเกิดแรงดันไฟฟ้าช่วงก้าว ก็จะมากตามไปด้วย ส่งผลให้กระแสที่ไหลมาตามพื้นเข้าสู่ตัวเรามากขึ้น ดังนั้น ถ้านั่งยองๆ เท้าชิด แรงดันไฟฟ้าช่วงก้าวก็จะน้อยกว่าเวลานอนยาว (ซึ่งมีจุดสัมผัสพื้นห่างกันตั้งแต่หัวถึงเท้า)"

ถือว่าเป็นความรู้ที่นำมาฝากกัน หากใครเจอเหตุการณ์เช่นเดียวกันนี้ ก็ให้รู้ไว้ว่า เป็นสัญญาณอันตรายของฟ้าผ่านั่นเอง และควรหาวิธีเอาตัวรอดจากความรู้ข้างต้นที่ อ.เจษฎ์ ได้กล่าวไว้

ขอบคุณข้อมูลจากเพจ ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์, อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์
64100023b55015.80979324.jpg