ฮือฮา ! โครงการปลูกต้นทุเรียนแบบ คนละครึ่ง จ.สุโขทัย

View icon 140
วันที่ 15 มี.ค. 2566 | 16.02 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เจ้าของโฮมสเตย์ไอเดียเจ๋ง เปิดให้ลงทุนปลูกต้นทุเรียนนำผลผลิตไปขายแบบ "คนละครึ่ง"

สร้างความฮือฮาให้ชาวบ้านอย่างมาก เมื่อ นางปรานอม อายุ 64 ปี เจ้าของโฮมสเตย์ที่พักแห่งหนึ่ง ริมน้ำยม พื้นที่หมู่ 5 ตำบลแม่สำ อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ได้ทำโครงการสุดแปลก ด้วยการปลุกต้นทุเรียนพันธุ์หมอนทองขายแบบ "คนละครึ่ง" เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่อยากลงทุนปลูกทุเรียน แต่ไม่มีพื้นที่ปลูก ได้ทำตามความตั้งใจ เมื่อนำลูกทุเรียนไปจำหน่ายแล้ว จะแบ่งรายได้แบบ "คนละครึ่ง"

นางปรานอม บอกว่า แนวคิดดังกล่าว เริ่มจากมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักที่โฮมสเตย์ และสนใจเรื่องการปลูกต้นทุเรียน แต่ไม่มีพื้นที่ปลูกเอง จึงได้แนวคิดขึ้นมา โดยเปิดให้ผู้ที่อยากลงทุน ซื้อต้นทุเรียนมาปลูกได้ เหมือนเป็นเจ้าของร่วมกันคนละครึ่ง โดยจะทำสัญญารับประกันไว้ตลอดชีวิตของต้นทุเรียนที่ให้ผลผลิต

โดยเริ่มโครงการนี้มาแล้วประมาณ 1 ปีครึ่ง มีการตั้งราคาขายต้นทุเรียนไม่เท่ากัน หากเป็นต้นเริ่มปลูกจะราคาต้นละ 700-1,000  บาท ถ้าต้นที่เติบโตแล้ว ตามอายุปีของต้นทุเรียน จะขายราคาตั้งแต่ 3,000-50,000 บาท หากอายุ 3 ปี ราคา 100,000 บาท ซึ่งมีผู้ซื้อราคานี้แล้ว 3 ต้น สำหรับต้นทุเรียน เมื่อปลูกแล้วจะใช้เวลาประมาณ 3-4 ปี ก็สามารถเก็บผลผลิตออกขายได้ และทุกต้นยังเป็นมรดกตกทอดไปถึงลูกหลานเจ้าของต้นได้อีกด้วย ขึ้นอยู่กับอายุขัยของต้นนั้น ๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง