ข่าวออนไลน์7HD

ลิงแสมราชบุรีถูกคุกคาม จนท.รวบหนุ่มโพธาราม เอี่ยวค้าลิงข้ามชาติ

ลิงแสมราชบุรีถูกคุกคาม จนท.รวบหนุ่มโพธาราม เอี่ยวค้าลิงข้ามชาติ
ลิงแสมราชบุรีถูกคุกคาม จนท.รวบหนุ่มโพธาราม เอี่ยวค้าลิงข้ามชาติ หลังถูกซัดทอดจากการจับกุมที่โคราช

ลิงแสมถูกคุกคามอีก วานนี้(16 มีนาคม 2566) นายมานะ เพิ่มพูน ผู้อำนวยการส่วนสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 เปิดเผยว่า นายสมชาย ปานพวงแก้ว หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำค้างคาว-เขาช่องพราน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจป้องกันและปราบปรามด้านสัตว์ป่า สายที่ 1 จังหวัดราชบุรี  ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.เตาปูน ปลัดอำเภอโพธาราม และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาดิน ร่วมกันตรวจปราบปรามการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ตามที่ได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบล่าสัตว์ป่าอย่าง บริเวณป่าเขาชะงุ้ม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

สืบเนื่องจากการจับกุมการลักลอบนำลิงขนส่งออกนอกประเทศที่จังหวัดนครราชสีมา ผู้ต้องหาให้การว่า ได้รับลิงและรถที่ขนส่งมาจากจังหวัดราชบุรี ฝ่ายป้องกันและปราบปราม ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) และหน่วยงานในสังกัด จึงได้ติดตามและเฝ้าระวังการลักลอบจับลิงอย่างต่อเนื่อง

โดยเจ้าหน้าที่จึงออกตรวจตามที่ได้รับแจ้ง พบชาย 1 คน  ทราบชื่อภายหลังว่า นายอุดมพงษ์ (สงวนนามสกุล) ชื่อเล่น เต้ย อายุ 28 ปี ชาวบ้าน ต.เขาปูน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี กำลังใช้ตาข่ายไนล่อนดักจับลิง มีลิงแสมติดตาข่ายอยู่ 1 ตัว ในบริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำค้างคาว-เขาช่องพราน และพบอุปกรณ์การกระทำผิดในที่เกิดเหตุ ลังพลาสติก 1 ใบ มีดอีโต้ 1 เล่ม มีดหัวตัด 1 เล่ม ค้อนเหล็ก 1 ด้าม กระสอบป่าน 1 ใบ ถุงไนล่อน 17 ใบ ตาข่ายไนล่อน รถจักรยาน ยนต์พ่วงข้าง ยี่ห้อฮอนด้าสีดำ ทะเบียน กวร 526 ราชบุรี เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้นายอุดมพงษ์ ทราบว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ ซึ่งลิงแสมเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ตามบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง กฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองฯ การกระทำดังกล่าวจึงมีความผิดตามมาตรา 12 ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง และมาตรา 17 ฐานมีไว้ครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากสัตว์ป่า โดยผู้ต้องหาได้รับสารภาพตามข้อกล่าวหาทุกประการ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลางส่ง สภ.เขาดิน จ.ราชบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะสืบสวนเพื่อหาความเชื่อมโยงไปยังขบวนการลักลอบขนส่งลิงออกนอกประเทศ ว่าเกี่ยวข้องกันหรือไม่ เพื่อหยุดยั้งขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติต่อไป