ทปอ.คุมเข้มสอบ A-Level เข้ามหาวิทยาลัย

View icon 77
วันที่ 17 มี.ค. 2566 | 11.41 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - โค้งสุดท้ายก่อนสอบแล้ว เด็กนักเรียน ม.6 จะได้ลงสนามสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย หรือ A-Level กันในวันพรุ่งนี้ (17 มี.ค.) ทปอ.วางกฎเหล็ก คุมเข้มมีข้อห้ามเพื่อป้องกันการทุจริตที่แปลกไปจากทุกปี

รองศาสตราจารย์ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้จัดการระบบทีแคส 66 ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ. ชี้แจงประเด็นดรามา ที่นักเรียนผู้เข้าสอบหลายคนตั้งคำถามว่าทำไมกฎระเบียบถึงเคร่งครัดมาก ทั้งห้ามนำกบเหลาดินสอ และปากกาเข้าห้องสอบทั้งที่เป็นสิ่งของจำเป็นต้องใช้ในการสอบ อาจารย์ชาลีอธิบายว่า เพื่อป้องกันการผิดพลาด และลดโอกาสการทุจริต อย่างเช่น ยางลบ จะต้องเป็นแบบเปลือยไม่มีกระดาษหรือพลาสติกหุ้ม ปากกาน้ำเงิน อนุญาตให้ใช้ของอาจารย์ผู้คุมสอบแค่ตอนเซ็นชื่อเท่านั้น ดินสอ จะต้องเป็นดินสอ 2B อนุญาตให้นำเข้าห้องสอบได้ไม่เกิน 3 แท่ง 

เรื่องนี้ ทปอ.ได้จัดเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นไว้ให้แล้ว ทั้งปากกาลูกลื่น ที่จะให้เด็กเซ็นชื่อเข้าสอบ และถ้าต้องการจะเหลาดินสอ ให้ยกมือ ขอกบเหลากับอาจารย์ผู้คุมสอบได้ ส่วนนาฬิกา ก็จะมีนาฬิกาในห้องสอบแล้ว แต่ก็อนุญาตให้เด็กนำนาฬิกาข้อมือแบบเข็มเข้าไปได้ ไม่อนุญาตให้นำเข้านาฬิกาดิจิทัล หรือสมาร์ทวอช ทุกรูปแบบ เพื่อป้องกันการทุจริต ให้การสอบครั้งนี้ โปร่งใส สุจริต เป็นธรรมมากที่สุด

ส่วนผู้เข้าสอบที่ต้องใช้ยาประจำตัวอยู่ตลอด เช่น ยาหยอดตา ต้องมีใบรับรองแพทย์ ส่วนยาดม ขอความร่วมมือผู้เข้าสอบห้ามนำเข้าห้องสอบ และรอบนี้หน้ากากอนามัยให้นำเข้าห้องสอบสำรองได้ 1 อัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง