รวบแล้ว! โอ๋ บางบอน ยืมรถเพื่อนถอดป้ายทะเบียน ตระเวนลักทรัพย์ชาวบ้านที่ลืมล็อก ก่อนเปลี่ยนชุดตบตาตำรวจ

รวบแล้ว! โอ๋ บางบอน ยืมรถเพื่อนถอดป้ายทะเบียน ตระเวนลักทรัพย์ชาวบ้านที่ลืมล็อก ก่อนเปลี่ยนชุดตบตาตำรวจ

View icon 165
วันที่ 17 มี.ค. 2566 | 12.13 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันที่ (17 มี.ค. 66) พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. ส่งทีมนักสืบ บช.น. แกะรอยสืบสวน “โจรย่องเบาตระเวนลักทรัพย์ชาวบ้านย่านบางขุนเทียน  บางบอน ท่าข้าม เพชรเกษม ไปถึงพื้นที่จังหวัดข้างเคียง จ.สมุทรปราการ จากการได้รับแจ้งทีมลาดตระเวนออนไลน์ สืบนครบาล IDMB ว่าประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากคนร้ายลักทรัพย์ตามบ้าน  โดยล่าสุด พ.ต.อ.วิชิต ถิรขจรวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.บช.น. นำทีมสะกดรอยรวบโอ๋ บางขุนเทียนขณะเพิ่งลงมือลักทรัพย์ตามบ้านเรือนเสร็จ

โดยวันที่ 16 มี.ค. 66 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนนครบาล (บก.สส.บช.น.) นำกำลังสืบสวนติดตามจับกุมตัว นายวัชระ หรือโอ๋ อายุ 41 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ คดี “ลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ เพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิด เพื่อการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุม”

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 66 ได้มีผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.ท่าข้าม ว่าทรัพย์สินของตนถูกขโมยไป รวมมูลค่าเสียหายประมาณ 30,000 บาท ต่อมาเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.1 บก.สส.บช.น. ได้เดินทางไปตรวจสอบบริเวณสถานที่เกิดเหตุและดำเนินการสืบสวนหาข่าวรวมทั้งตรวจสอบกล้องวงจรปิดในบริเวณที่เกิดเหตุและในเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายน่าจะใช้ในการเดินทางไปก่อเหตุและหลบหนี พบว่าคนร้ายมีพฤติการณ์ขับรถจักรยานยนต์ตระเวนลักทรัพย์ตามเส้นทางต่างๆในพื้นที่ โดยคนร้ายจะเลือกบ้านพัก หรือร้านค้าที่เปิดประตูทิ้งไว้ และเมื่อเห็นว่าสถานที่ไหนไม่มีคนอยู่ หรือเผลอตัว ก็จะจอดรถจักรยานยนต์ที่ขี่มาแล้วเดินเข้าไปหยิบฉวยทรัพย์สินที่อยู่ภายในบ้าน แล้วขี่รถจักรยานยนต์หนีไป และมีการเปลี่ยนแปลงเครื่องแต่งกาย

ต่อมาทีมสืบสวนทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุ คือ นายวัชระ หรือโอ๋ ใช้วิธีการยืมรถจักรยานยนต์ของเพื่อนคนรู้จักมาใช้ก่อเหตุ และถอดป้ายทะเบียนออก เพื่อให้ยากต่อการติดตามตัว จากนั้นจะขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนเข้าไปลักทรัพย์ยังบ้านเรือน หอพัก ร้านค้าต่างๆ ละแวกเขตบางขุนเทียน บางบอน ท่าข้าม เพชรเกษม ไปถึงพื้นที่จังหวัดข้างเคียง จ.สมุทรปราการ โดยจะเลือกสถานที่ที่เปิดประตูบ้านไว้ หรือพลั้งเผลอไม่ระวังตัว นอกจากนี้ยังพบว่ามีการตระเวนก่อเหตุในวันเดียวกันอีกหลายสถานที่ เมื่อได้ทรัพย์สินที่ถูกลักมาแล้ว จะขับรถจักรยานยนต์ไปจอดในที่เปลี่ยวหรือลับตาผู้คนและเลือกทรัพย์สินที่สามารถนำไปขายหรือใช้งานต่อเก็บไว้ ส่วนที่เหลือจะโยนทิ้งไป เมื่อได้ทรัพย์สินจนพอใจแล้วก็จะขับรถจักรยานยนต์ที่ยืมมาไปคืนเพื่อนดังเดิม    ต่อมา

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 66 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.1 บก.สส. บช.น. สืบสวนมาว่า ผู้ก่อเหตุนัดหมายกับเพื่อนเพื่อขอยืมรถจักรยานยนต์ใช้ก่อเหตุอีกครั้ง โดยนัดหมายกันที่บริเวณซ.กาญจนาภิเษก 2 แขวงคลองบานบอน เขตบางบอน กทม. เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงวางแผนเข้าจับกุมและสามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้ในที่สุด จากนั้นนำกำลังตรวจค้นห้องพัก พบของกลางเป็นทรัพย์สินที่ถูกขโมย กว่า 10 กว่ารายการ รวมเป็นมูลค่ากว่า 30,000 บาท
      
นายวัชระ รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยให้การว่า “ตนเองไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง ประกอบกับติดการพนันออนไลน์และเสพยาเสพติดเป็นประจำ จึงได้ตระเวนลักทรัพย์ไปเรื่อยๆเพื่อหาเงินมาซื้อยาเสพติดและเล่นพนันออนไลน์ โดยจะตระเวนเลือกสถานที่ที่มีการเปิดประตูไว้หรือสามารถเดินเข้าไปได้เอง เมื่อเจ้าของบ้านหรือสถานที่ต่างๆพลั้งเผลอ ก็จะเข้าไปลักทรัพย์แล้วออกจากสถานที่ดังกล่าวไป ซึ่งจะใช้วิธีการทั้งใช้รถจักรยานยนต์ที่ยืมเพื่อนมารวมทั้งใช้วิธีการเดินเท้าอีกด้วยเมื่อได้ทรัพย์สินที่ลักมาแล้วจะนำไปขายยังสถานที่ต่างๆ เมื่อเงินหมด ก็จะกลับมาก่อเหตุใหม่ วนอยู่แบบนี้ หลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนนครบาล นำตัว นายวัชระฯ ส่งพนักงานสอบสวน สน.ท่าข้าม ดำเนินคดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง