ข่าวออนไลน์7HD

ศรีสวัสดิ์กาญจนบุรี เจอมือดีล่าสัตว์ป่าส่งขาย พบซากสัตว์ชำแหละหลายรายการ

ศรีสวัสดิ์กาญจนบุรี เจอมือดีล่าสัตว์ป่าส่งขาย พบซากสัตว์ชำแหละหลายรายการ
ศรีสวัสดิ์กาญจนบุรี เจอมือดีล่าสัตว์ป่าส่งขาย พบซากสัตว์ชำแหละหลายรายการ จนท.ชี้มีโทษหนัก เร่งตามหาตัวผู้กระทำผิด

สัตว์ป่าโดนกระทำอีกแล้ว วันนี้(17 มีนาคม 2565) นายอนันต์ โพธิ์พันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2566 เวลาประมาณ 15.00 น. นายไชยวุฒิ อารีย์ชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ สั่งการให้นายวิกรานต์ กลัดตลาด และนายกิตติ กันจันวงศ์ ทำหน้าที่ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่สายตรวจกลางประจำที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ. 13 (แสวงบ่า) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังสืบทราบว่ามีการลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่ามาชำแหละเพื่อส่งขายออกนอกพื้นที่

โดยเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าตรวจสอบบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลด่านแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี จากการตรวจสอบไม่พบเจ้าของบ้านหรือผู้ใดอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว และพบของกลาง จำนวน 10 รายการ ประกอบด้วย อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนแก๊ป) จำนวน 1 กระบอก, ถังแช่สีส้ม ขนาด 200 ลิตร จำนวน 1 ถัง, แร้วมือเสือ จำนวน 10 ชุด, ซากหมูป่าในถุงดำ จำนวน 9 กก., ซากหมูป่าในถุงพลาสติกใส จำนวน 2.1 กก., ซากหมูป่าในถุงดำ จำนวน 9.5 กก., ซากอีเห็นในถุงพลาสติกใส จำนวน 600 กรัม, ซากเนื้อเลียงผาในถุงพลาสติกใส จำนวน 170 กรัม, ซากเนื้อเลียงผาในถุงพลาสติก จำนวน 3.2 กก. และซากหนังพร้อมหัว บรรจุในกระสอบปุ๋ยสีฟ้า จำนวน 7.5 กก.

สำหรับการกระทำดังกล่าวมีความผิดตาม มาตรา 19(3) ฐานร่วมกันนำสัตว์ป่าออกไป หรือกระทำการให้เป็นอันตราย แก่สัตว์ป่าด้วยประการใด ๆ โดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 มาตรา 14 และมาตรา 31 ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าภายในป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 17 และมาตรา 92 ฐาน ร่วมกันมีซากของสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 โดยคณะพนักงานเจ้าหน้าที่ได้จัดทำบันทึกเรื่องราวนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรศรีสวัสดิ์ ลงบันทึกประจำวันเวลา 03.16 น. ลงวันที่ 17 มี.ค.2566 เพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป