กกต.ทำถูกต้องแล้ว แบ่งเขตเลือกตั้ง กทม. "สมชัย" ให้สอบผ่าน พรรคไหนไม่ถูกใจก็ไปร้อง กกต.

กกต.ทำถูกต้องแล้ว แบ่งเขตเลือกตั้ง กทม. "สมชัย" ให้สอบผ่าน พรรคไหนไม่ถูกใจก็ไปร้อง กกต.

View icon 175
วันที่ 17 มี.ค. 2566 | 15.40 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"สมชัย" หนุน กกต.แบ่งเขตเลือกต้อง กทม. ถูกต้องแล้ว ส่วนพรรคไหนไม่ถูกใจ ก็ไปร้องเอาผิด กกต. ม.157 ไม่ใช่ไปร้องศาลปกครอง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เชื่อว่า การแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต. โดยเฉพาะพื้นที่ กทม. ที่หลายพรรคการเมืองวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เป็นธรรมนั้น ระบุว่า กกต.ทำถูกต้องตามหลักเกณฑ์ ทั้งจำนวนราษฎรไม่เกิน 10% มีพื้นที่ติดกัน การคมนาคมสะดวก ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย แต่อาจจะไม่ถูกใจบางพรรคการเมืองที่ลงพื้นที่หาเสียงล่วงหน้า

“ส่วนตัวมองว่าการแบ่งเขตนั้นไม่ควรร้องต่อศาลปกครอง เพราะเรื่องนี้อาจไม่ได้อยู่ในอำนาจของศาล เพราะไม่ใช่คำสั่งปกครอง แต่หากพรรคใดคิดว่าการแบ่งเขตไม่เป็นธรรม และมีหลักฐานว่า กกต.เอื้อประโยชน์ให้บางพรรค ก็ยื่นให้ร้องเอาผิด กกต. ตามมาตรา 157 หรือยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อตรวจสอบเรื่องจริยธรรม” นายสมชัย ระบุ

นอกจากนี้ นายสมชัย ยังกล่าวว่า พรรคการเมืองต้องคิดใหม่ ว่าจะส่งผู้สมัครคนไหนให้รีบดำเนินการ  โดยเฉพาะการไพรมารีโหวตเพราะมีหลายขั้นตอน ทั้งการประชุมกรรมการสรรหาเพื่อเลือกผู้สมัคร ก่อนส่งไปยังจังหวัด ให้ทำกระบวนการขั้นต้น และจังหวัดก็ต้องส่งกลับมาที่กรรมการสรรหาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งต้องใช้เวลา และหากราชกิจจานุเบกษาประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งภายในวันนี้ ทุกพรรคการเมืองก็สามารถเริ่มกระบวนได้ทันที