สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

แจงเหตุคุมเข้มสอบ A-Level ป้องกันทุจริต ห้ามแม้กระทั่งปากกา

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - วันนี้เป็นวันแรกของการสอบ A-Level ทปอ.วางมาตรการคุมเข้ม ปีนี้ มีข้อห้ามเพื่อป้องกันการทุจริตที่แปลกไปจากทุกปี ห้ามแม้กระทั่งปากกา กบเหลาดินสอ และยาดม

รองศาสตราจารย์ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้จัดการระบบ TCAS66 ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ. ชี้แจงประเด็นดรามา ทำไมกฎระเบียบถึงเคร่งครัดมากขนาดนี้ อาจารย์อธิบายเหตุผลที่ถึงขนาดห้ามนำปากกา และกบเหลาดินสอ เข้าห้องสอบ เพราะต้องยอมรับว่า ปากการูปแบบใหม่มีความเสี่ยงซ่อนกล้อง ซ่อนเทคโนโลยี ที่เสี่ยงกับการทุจริตได้ เช่นเดียวกับกบเหลาดินสอ ที่มีรูปแบบแปลก ๆ ใหม่ ให้แอบซ่อนได้ จึงไม่อนุญาต แต่ให้เด็ก ๆ ยกมือขอกบเหลาได้จากครูคุมสอบ ไม่ต้องลุกไปเหลา ส่วนดินสอ 2B ให้นำเข้าได้ 3 แท่ง และต้องเป็นดินสอไม้เท่านั้น ห้ามใช้ดินสอกด ขณะที่นาฬิกา ให้ใช้นาฬิกาเข็มเท่านั้น ทั้งหมดก็เพื่อป้องกันการทุจริตการสอบ A-Level ที่เด็กต้องใช้คะแนนไปยื่นในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ในระบบ TCAS 

สรุปจำนวนผู้สมัครสอบวิชา A-Level รวม 3 วัน วันที่ 18-19 และ 20 มีนาคมนี้ เด็ก ๆ จะลงสนามสอบกว่า 180,000 คน วิชาภาษาอังกฤษ มีเด็กสมัครสอบมากที่สุด กว่า 170,000 คน รองลงมาเป็นภาษาไทย สังคมศึกษา คณิตศาสตร์ประยุกต์ 1 ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ประยุกต์ 2 เคมี ชีววิทยา และวิทยาศาสตร์ประยุกต์ และปีนี้ยังเป็นปีแรกที่สอบภาษาที่ 3 ได้แก่ ภาษาจีน เกาหลี ญี่ปุ่น สเปน และภาษาบาลี เป็นต้น