เจาะประเด็นข่าว 7HD

DES เตือนระวัง มุกใหม่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ QR Code ดูดเงิน

เจาะประเด็นข่าว 7HD - แก๊งคอลเซ็นเตอร์ มีมุกใหม่มานำเสนอ มุกล่าสุด หันมาใช้ QR Code หลอกร้านอาหาร พอร้านหลงเชื่อ กดสแกนเป็นเพื่อนในแอปพลิเคชันไลน์ปุ๊บ เจอไวรัสเข้าให้

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบการฉ้อโกงออนไลน์รูปแบบใหม่ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เรียกว่า QR Code หลอกดูดเงิน งานนี้ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส ส่ง นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงฯ ฝ่ายการเมือง ออกมาเตือนประชาชน โดยในเคสนี้ มิจฉาชีพติดต่อร้านอาหารผ่านแอปพลิเคชันไลน์ สั่งข้าวกล่องจำนวน 100 กล่อง และโอนมัดจำมาก่อน 2,000 บาท วันต่อมา คนร้ายได้โทรศัพท์มาที่ร้านอาหาร ขอสั่งอาหารเพิ่ม เป็นแบบพิเศษ อีก 7 ชุด พร้อมกับส่ง QR Code มา เพื่อให้ทางร้าน แอดไลน์เพิ่มเพื่อน โดยอ้างว่าเป็น QR Code แอดไลน์เท่านั้น แอดเป็นเพื่อนไว้เพื่อจะจ่ายเงินเพิ่มให้ภายหลัง แต่พอร้านอาหาร กดแสกน QR Code ไป กลับกลายเป็นว่า หน้าจอโทรศัพท์ มีลักษณะเหมือนถูกไวรัส เจ้าของโทรศัพท์จึงรีบเข้าแอปฯ ธนาคาร เพื่อโอนเงินออกส่วนใหญ่ออกไปบัญชีอื่นก่อน ต่อมาโทรศัพท์ก็เริ่มค้าง ระบบรวน จึงรีบปิดเครื่อง

จากกรณีที่เกิดขึ้น ภาครัฐจึงต้องแจ้งเตือนประชาชน ในการใช้จ่ายสินค้า หรือ บริการต่าง ๆ ต้องระวังและมีสติในการใช้งาน ควรตรวจสอบแหล่งที่มาของ QR CODE ว่ามีความหน้าเชื่อถือหรือไม่ หากพบว่าลิงก์ที่ปรากฎขึ้นมาแปลก ๆ หรือไม่ตรงกับชื่อเว็บไซต์ที่ใช้บริการอยู่ก็ไม่ควรที่จะกด Scan ต่อ ก่อนโอนเงิน หรือ ทำธุรกรรมใด ๆ ควรจะตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นบัญชีของผู้ขายจริง ๆ โดยสอบถามยืนยันกับผู้ขายว่าชื่อบัญชีนี้ถูกต้องหรือไม่ ก่อนที่จะโอนเงินชำระค่าสินค้าไป เพราะคนร้ายสามารถสร้าง QR Code ปลอมบัญชีอื่นซึ่งไม่ใช่บัญชีของร้านค้าเอามาหลอกเราได้ ควรตระหนัก หรือ ระวังในส่วนนี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง