อย.เตือน อย่าเอายาทาเล็บไปใช้ทาฟัน มีสารเคมีหลายชนิด

อย.เตือน อย่าเอายาทาเล็บไปใช้ทาฟัน มีสารเคมีหลายชนิด

View icon 100
วันที่ 18 มี.ค. 2566 | 17.29 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
อย.ออกโรงเตือน อย่าเอาน้ำยาทาเล็บทาฟัน หลังในโลกออนไลน์แชร์ภาพฟันขาววิ้งทันใจ ย้ำมีอันตรายหากดูด ซึมในเยื่อบุช่องปากหรือกลืนกิน

กรณีในสื่อออนไลน์มีผู้นำน้ำยาทาเล็บมาทาฟันให้ฟันขาว โดยเพจหมอแล็บแพนด้า ได้ออกมาเตือนว่า ช่างแต่งหน้าตามงานประกวดบางคน ยังชอบเอายาทาเล็บมาทาฟันอยู่อีก ฟันจะได้ขาววิ้งทันใจ แต่เป็นอันตรายมาก ๆ เพราะมีสารก่อมะเร็ง

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ยาทาเล็บทาฟัน ช่างแต่งหน้าตามงานประกวดยังทำ “หมอแล็บแพนด้า” เตือนสารพิษเต็มๆ

ล่าสุดวันนี้ (18 มี.ค.66) เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่า  อย่านำยาทาเล็บไปใช้ทาฟัน เนื่องจาก ยาทาเล็บมีส่วนประกอบของสารที่ทำให้เกิดฟิล์ม สารให้ความยืดหยุ่น ตัวทำละลาย สี และสารต้านการเกิดฟอง เป็นสารเคมีสำหรับใช้ภายนอกร่างกาย 

การใช้ทาเล็บแล้วปล่อยให้สีแห้งสนิทก่อนหยิบจับอาหารหรือใช้ชีวิตประจำวันสามารถกระทำได้ไม่เกิดอันตราย แต่หากใช้ผิดวัตถุประสงค์ เช่น นำมาทาฟัน สารเคมีจะถูกดูดซึมเข้าทางเยื่อบุช่องปากที่สามารถดูดซึมสารเคมีได้ดีกว่าเล็บ จึงทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้หากใช้ผิดวิธี

ภก.วีระชัย นลวชัย แนะเลือกซื้อยาทาเล็บให้สังเกตฉลากบนบรรจุภัณฑ์ ต้องแสดงเลขที่ใบรับจดแจ้ง ชื่อเครื่องสำอาง ชื่อทางการค้า ประเภทหรือชนิดของเครื่องสำอาง ชื่อของสารทุกชนิดที่ใช้เป็นส่วนผสม วิธีใช้ คำเตือน ชื่อ ที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า ปริมาณสุทธิ ครั้งที่ผลิต เดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ  ยาทาเล็บที่ไม่มีฉลากภาษาไทย ไม่ระบุผู้ผลิต อาจมีส่วนผสมของสารอันตราย เช่น ไดบิวทิลทาเลต (Dibutyl Phthalate) หรือสารฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde) ที่ปัจจุบันถูกกำหนดเป็นสารห้ามใช้ในเครื่องสำอางแล้ว เนื่องจากเป็นสารก่อมะเร็ง สารก่อการกลายพันธุ์และสารที่มีพิษต่อระบบสืบพันธุ์ (CMR Substances)