สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก หลังพายุฤดูร้อนถล่ม 4 อำเภอ จ.เชียงใหม่

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - จังหวัดเชียงใหม่ ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก หลังเกิดพายุฝน ลูกเห็บตกใส่บ้านประชาชน จนได้รับความเสียหายจำนวนมาก

ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก หลังพายุฤดูร้อนถล่ม 4 อำเภอ จ.เชียงใหม่
เมื่อวานนี้ (18 มี.ค.) มีลมพัดกระโชกแรง ฝน และลูกเห็บตกในพื้นที่ อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอสันทราย อำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม จนประชาชนได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก อาทิ โครงหลังคาเหล็กของร้านค้าริมทาง บริเวณถนนเชียงใหม่-ฝาง ก่อนถึงวัดกุมภประดิษฐ์ ตำบลสันโป่ง หลุดจากแท่นแล้วลอยไปถูกรถกระบะที่ขับมาตามทางได้รับความเสียหาย 2 คัน ทำให้การจราจรบริเวณดังกล่าวติดขัดนานหลายชั่วโมง ป้ายโฆษณาล้มกีดขวางการจราจร พายุฝนและลูกเห็บกระหน่ำตกใส่บ้านเรือนประชาชน นานกว่า 30 นาที จนหลังคาบ้านพังเสียงหาย

ขณะที่อีกหมู่บ้านหนึ่ง พายุลูกเห็บตกใส่หมู่บ้าน และลานจอดรถ จนพื้นเป็นสีขาวโพลน สร้างความตื่นตระหนกตกใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่มีลูกเห็บตกบนดอยมานานหลายปี และไม่เคยเห็นลูกเห็บเยอะมากมายขนาดนี้ แต่เคราะห์ดีไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

เบื้องต้น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แขวงทางหลวง ที่ทำการปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย และเร่งเยียวยาประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

โดยก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพิ่งเดินทางมากราบนมัสการที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ โดยมีชาวบ้าน และนักศึกษา รวมตัวถือป้ายขับไล่ หลังจากนั้นมีหญิงคนหนึ่ง นำ สรวย หรือ กรวยดอกไม้แห้ง มอบให้นายกฯ เพื่อสื่อความหมายบางอย่าง ขณะที่ชาวบ้านหลาย ๆ คนพูดเป็นภาษาเหนือว่า "ขึดบ้านขึดเมือง"

พายุฤดูร้อนพัดเสาไฟฟ้าล้มระเนระนาด จ.เลย
ขณะที่อำเภอวังสะพุง ที่ตำบลทรายขาว จังหวัดเลย มีลมพัดรุนแรง จนเสาไฟฟ้าล้ม 10 ต้น แถมมีสายฝนโปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่อง เท่านั้นยังไม่พอ มีลูกเห็บ ขนาด 1-2 เซนติเมตร ตกใส่บ้านเรือนประชาชน และพืชผลทางเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก ซึ่งถือว่าเป็นพายุฤดูร้อนลูกแรกของปี 2566

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลทรายขาว และเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน และเร่งซ่อมแซมเสาไฟฟ้าที่ล้มทั้งหมด ให้กลับมาใช้ตามปกติ