สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เลือกตั้ง 2566 : ภูมิใจไทย ปักธง สส.กทม. แน่นอน

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - หลายพรรคการเมือง เดินหน้าเต็มสูบ เปิดตัวบุคคลจากหลากหลายอาชีพ และคนรุ่นใหม่ มาเป็นผู้สมัคร สส. โดยเฉพาะพื้นที่ กทม. ขณะที่ เวทีปราศรัยชลบุรี พรรคเพื่อไทย หวัง แลนสไลด์ เพื่อเพิ่มที่นั่งสส. มากที่สุด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ประกาศ "ปักธง กรุงเทพฯ เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม.ครบ 33 เขต และปล่อยรถคาราวานหาเสียง โดยแสดงความมั่นใจ ในว่าที่ผู้สมัคร เพราะเป็นอดีต สส.ถึง 8 คน และมีผู้ที่มีชื่อเสียง อาทิ นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด นายศุภกิจ ตังทัตสวัสดิ์ ดารานักแสดง ซึ่งเมื่อบวกกับกระแสตอบรับที่ดี จากนโยบายดูแลปัญหาสุขภาพ มลภาวะสิ่ง แวดล้อม และการคมนาคม ทำให้ยิ่งมั่นใจว่า พรรคจะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลอีกครั้ง เดินหน้าหาเสียงเพื่อเป้าหมาย สส.120 คน ไม่กังวล และไม่สนใจความเคลื่อนไหวใด ๆ ของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โดยพรรคต้องวางตัวเหมือนภูเขาทองที่ไม่หวั่นไหวกับเรื่องแบบนี้

พปชร.มั่นใจคนกรุง ยังไว้วางใจ
พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ปราศรัยใหญ่ครั้งแรก เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. 33 เขต เช่นกัน ที่ลานคนเมือง ภายใต้สโลแกน "พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ" อ้อนขอโอกาสทำงาน เพราะหมดเวลาทะเลาะกันเอง เราต้องก้าวข้ามความขัดแย้ง ขจัดทุกปัญหา เพื่อให้ประชาชน และประเทศ เดินหน้าไปได้ ตั้งเป้าได้ที่นั่ง สส.กทม. 12 ที่นั่งเท่าเดิม แม้คนเก่าจากไป คนใหม่ที่เข้ามาก็เป็นคนดี พรรคพร้อมทำงานร่วมกับทุกฝ่ายกลับมาเป็นรัฐบาล จะเดินหน้าทุกนโยบายที่ประกาศไว้ อาทิ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 700 บาท และปรับโครงสร้างน้ำมัน หวังลดราคาน้ำมันเบนซิน และน้ำมันดีเซล

รทสช.เคาะประตูบ้าน อ้อนคุนกรุง
นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ติวเข้มว่าที่ผู้สมัคร สส. กทม.33 เขตเลือกตั้ง ซึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 22 มีนาคม เน้นให้ทุกคนทำตามแผนหาเสียงที่วางไว้ ใช้ความขยันลงพื้นที่พบประชาชนให้มากที่สุด ยังเชื่อว่าพื้นที่กทม.เป็นโอกาสดีให้นักการเมืองรุ่นใหม่แจ้งเกิด เพราะคนอยากเปลี่ยนแปลง

สำหรับสนามเลือกตั้ง กทม.ซึ่งครั้งนี้ เพิ่มเขตเลือกตั้ง จาก 30 เขต เป็น 33 เขตเท่าเดิม ต้องจับตาการช่วงชิงเก้าอี้ สส. เพราะมีว่าที่ผู้สมัคร สส.ซึ่งเคยเป็น สส.ชุดปัจจุบัน ย้ายพรรคกันค่อนข้างมาก อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทย พลังประชารัฐ และก้าวไกล ต่างมั่นใจ ยังไงก็จะได้ที่นั่ง สส.เท่าเดิมหรือไม่น้อยกว่าเดิม

ขณะที่พรรคภูมิใจไทย แม้ยังไม่เคยมี สส.กทม.เป็นของตัวเอง ก็มั่นใจจะปักธงในกทม. ได้ไม่ยากนัก แม้จะต้องต่อสู้กระแสคัดค้านจากนายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ ก็ตาม ส่วน พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม.ไปก่อนหน้านี้แล้วประกาศทวงคืนการเป็นเจ้าถิ่นพื้นที่ กทม. หลังต้องสูญพันธุ์ ไม่ได้ซักที่นั่งเดียวในการเลืกตั้งครั้งที่ผ่านมา

จบดรามาโพสต์ขายบ้าน เศรษฐา จะไม่ทำอีก
ขณะที่เวทีหาเสียงต่างจังหวัด ก็คึกคักไม่แพ้กัน นางสาวแพทองธาร ชินวัตร อุ้มท้อง 8 เดือน พร้อม นายเศรษฐา ทวีสิน 2 ว่า ที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย นำทัพปราศรัย ช่วย บ้านใหญ่ กลุ่มนายสนธยา คุณปลื้ม ชนบ้านใหม่ ของนายสุชาติ ชมกลิ่น จากพรรครวมไทยสร้างชาติ ตั้งเป้าได้ สส. ยกจังหวัด ซึ่ง นายสนธยา บอกว่าแม้มีการใช้อำนาจรัฐ ข่มขู่ชาวชลบุรี แบ่งแยกพวกใครพวกมัน แต่ด้วยผลงานที่จับต้องได้ ไม่ใช่แค่หัวโขน ย้ำทุกคนต้องรู้จักที่มาของตนเอง หากไม่รู้ ก็อาจที่ให้ไปเลย

ขณะที่ นายเศรษฐา ทวีสิน ยอมรับว่า ได้โพสข้อความ ผ่านโซเชียล แนะนำให้ประชาชนซื้อบ้านในโครงการบ้านจัดสรร ก่อนลงพื้นที่หาเสียงชลบุรี จริง เพราะเห็นว่า ตนเอง ยังเป็นพนักงานของบริษัทแสนสิริอยู่ เพียงแต่พักงานชั่วคราวเท่านั้น ดังนั้น การจะพูดถึงบริษัทก็สามารถทำได้ และถือเป็นสิทธิทั่วไป แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อข้อความดังกล่าว กลายเป็นประเด็นดรามา และถูกนำมาโจมตี ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ตนเองก็จะไม่มีข้อความในลักษณะนี้อีก

ปชป. ลงใต้สุด หวังปักธง สส.
ด้าน พรรคประชาธิปัตย์ ก็ยังคงหาเสียงในพื้นที่ภาคใต้ โดยสุดสัปดาห์นี้ เปิดปราศรัยใหญ่ที่จังหวัดนราธิวาส โดยขอให้เลือกผู้สมัครของพรรคทั้ง 13 เขตใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ หัวหน้าพรรคยืนยัน พรรคไม่สนับสนุนให้ใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือทางการเมือง ไม่สนับสนุนให้เกิดความรุนแรงกับผู้บริสุทธิ์ และทุกนโยบายของพรรคสามารถทำได้จริง อาทิ นโยบายแก้ปัญหาปากท้อง ออกฉโนดที่ดิน 1 ล้านแปลง ประกันรายได้ จ่ายเงินส่วนต่าง ฟรีนมโรงเรียน และสร้างสันติสุขชายแดนภาคใต้

ลุงป้อม หวัง สส.สานต่อพัฒนาพื้นที่ชายแดนใต้
เช่นเดียวกับ พรรคพลังประชารัฐ ที่เปิดเวทีใหญ่ปราศรัยที่ จังหวัดนราธิวาส เช่นกัน นำโดยหัวหน้าพรรค บอกพูดไม่เก่ง แต่ใจถึงพึ่งได้ และมีนโยบายกำหนดพื้นที่ลดความรุนแรง และยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ได้ภายในปี 2570 ควบคู่การสานต่อ ยกระดับความเป็นอยู่ให้ประชาชนอยู่ดีกินดี มีน้ำกินน้ำใช้ และผลักดันให้เขตเศรษฐกิจใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คู่ขนานไปกับ 3 รัฐของประเทศมาเลเซีย

วิษณุ เผยเชิญ กกต. หารือ 20 มีนาคม นี้
อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ ขณะนี้ทุกฝ่ายก็กำลังรอ พระราชกฤษฎีกายุบสภาฯ มีผลบังคับใช้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในพรุ่งนี้จะเชิญ กกต. มาพบที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหารือประเด็นข้อห้าม และข้อปฏิบัติตามกฎหมาย สำหรับข้าราชการ ว่า หลังพระราชกฤษฎีกายุบสภาฯ มีผลใช้บังคับ มีว่าอะไรทำได้ หรือ ทำไม่ได้บ้าง รวมถึงประเด็นที่ข้าราชการ จะไปช่วยผู้สมัคร สส. หาเสียงได้หรือไม่ เพื่อให้เกิดความชัดเจน และเข้าใจถูกต้องตรงกัน รวมทั้งหากมีมติคณะรัฐมนตรีใดที่เกี่ยวข้อง จำเป็นต้องทบทวน หรือ แก้ไข ให้สอดคล้องกับช่วงเวลาดังกล่าว ก็จะพิจารณาดำเนินการเสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป