ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. นำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย หลังมีประชาชนแจ้งเบาะแสว่า มีผู้แอบอ้างเป็นหมอเปิดคลินิกรักษาคนไข้โดยไม่ได้รับอนุญาต
จุดแรกเป็น "คลินิกเวชกรรมเคหะร่มเกล้า" ย่านลาดกระบัง กรุงเทพฯ มี นายรัฐภูมิ แอบอ้างเป็นแพทย์ ทำการตรวจรักษา ไม่พบว่าสถานพยาบาลดังกล่าวมีใบอนุญาตประกอบกิจการ และใบอนุญาตประกอบวิชาชีพฯ โดย นายรัฐภูมิ รับว่าเคยมีประสบการณ์ทำงานในโรงพยาบาลกว่า 13 ปี จากนั้นได้ไปศึกษาแพทย์ที่ต่างประเทศ แต่เรียนไม่จบ ด้วยใจรักในวิชาชีพแพทย์และอยากมีกิจการเป็นของตัวเอง จึงมาเปิดสถานพยาบาลดังกล่าว โดยรักษาประชาชนมาได้ประมาณ 3 เดือน เจ้าหน้าที่พบเวชระเบียนผู้มารับการรักษากว่า 30 รายการ
อีกจุดเป็นคลินิกตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร จังหวัดปทุมธานี มี นายกฤตษ์ศรัณย์ แอบอ้างเป็นแพทย์ ไม่พบใบประกอบกิจการสถานพยาบาล และใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมเช่นกัน
โดย นายกฤตษ์ศรัณย์ รับว่าจบแพทย์จากต่างประเทศ อยู่ระหว่างฝึกงานโรงพยาบาลของรัฐ และอยู่ระหว่างเตรียมตัวสอบใบประกอบวิชาชีพ แต่ระหว่างรอก็แอบเปิดคลินิก ตำรวจจึงนำตัวทั้ง 2 คนไปดำเนินคดีตามกฎหมาย