จับแล้วแก๊งอำพรางศพ แรงงานประเทศเพื่อนบ้าน จ.สงขลา

View icon 16
วันที่ 20 มี.ค. 2566
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ตำรวจจับ 5 ผู้นำพาแรงงานประเทศเพื่อนบ้านไปส่งมาเลเซีย หลังพบศพ 3 แรงงาน ถูกทิ้งไว้ในป่าละเมาะ สภาพถูกมัดมือ มัดเท้า และถูกแทง ตั้ง 2 ข้อหา ฆ่าผู้อื่น และอำพรางศพ ขณะที่ ผู้ต้องหาอ้างแรงงานฆ่ากันเองในรถ

ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านพบศพชาย 3 ศพ บริเวณชายป่า ห่างจากถนนลพบุรีราเมศวร์เข้าไปราว 200 เมตร ก่อนถึงไปรษณีย์เขต 9 พื้นที่หมู่ 8 ตำบลท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา โดยตำรวจเชื่อว่าทั้งหมดน่าจะถูกฆาตกรรม โดยเฉพาะศพที่นอนอยู่ตรงกลางถูกมัดมือด้วยผ้า และมีร่องรอยบาดแผลถูกเชือดคอ ส่วนอีก 2 ศพ สภาพยังปกติ แต่คาดว่าถูกทำร้ายเช่นกัน ซึ่งจากการตรวจสอบ ตำรวจพบหลักฐานที่เชื่อได้ว่าน่าจะเป็นขบวนการค้าแรงงานข้ามชาติ เนื่องจากมีการทำสัญลักษณ์ให้เห็นชัดเจน โดยแต่ละคนจะมีลักษณะเหมือนกัน จึงขยายผลไปตามกลุ่มที่เคยมีประวัติเก่า และพบเครือข่ายดังกล่าว จึงขอศาลออกหมายจับ

ล่าสุด ช่วงสายเมื่อวาน ศาลได้ออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้อง 5 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 2 คน ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่น และปิดบังซ่อนเร้น อำพรางศพ ซึ่งตำรวจสามารถจับกุมทั้งหมดได้แล้ว ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ และ เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้น ทั้งหมดอ้างว่า แรงงานเมียนมาที่เสียชีวิตเป็นเพราะถูกเพื่อนแรงงานด้วยกันทำร้ายกันเองภายในรถ หลังจากที่ไปรับทั้งหมด 34 คน จากจังหวัดสมุทรปราการ มุ่งหน้าไปยังจังหวัดนราธิวาส แต่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ

ขณะที่การลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่มีการกล่าวอ้างว่าพาแรงงานไปส่งไว้ ตำรวจพบว่าแรงงานทั้งหมดได้ข้ามแม่น้ำโกลก มุ่งหน้าไปที่ประเทศมาเลเซียแล้ว โดยมีญาติแรงงานเหล่านั้นจ้างคนมารับไปทำงานเกษตร ก่อสร้าง และกรีดยาง

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบสถิติพบว่า เดือน ม.ค. - ก.พ. 2566 ตำรวจสามารถจับกุมคดีชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองได้ 29 คดี ผู้ต้องหา 312  คน จับกุมคดีนำพาคนต่างด้าว ม.ค. - ก.พ. 2566 อีก 11 คดี ผู้ต้องหา 23 คน ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูง เนื่องจากขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้านขาดแคลนแรงงาน ขณะนี้กำลังขยายผลว่า แรงงานทั้งหมดเดินทางมาจากอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก หรือจาก ด่านสิงขร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์