ยังไม่ฟันธงฝุ่นแดงเกิดจาก ซีเซียม-137 ที่หายไปจากโรงไฟฟ้า จ.ปราจีนบุรี [เจาะติดข่าวดัง]

View icon 25
วันที่ 20 มี.ค. 2566 | 22.31 น.
ประเด็นเด็ด 7 สี
แชร์
ประเด็นเด็ด 7 สี - สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติยืนยันควบคุมพื้นที่พบการปนเปื้อนซีเซียม-137 ในโรงหลอมเหล็กที่อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรีได้แล้ว และไม่พบว่ามีการปนเปื้อนในดินหรือน้ำ และไม่เป็นอันตรายกับประชาชนโดยรอบ ติดตามจากรายงานคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

ผงฝุ่นแดง 24 ตัน ในโรงหลอมเหล็ก อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ที่เห็นอยู่นี้ ถูกสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ระบุว่า ปนเปื้อนซีเซียม-137 โดยจุดที่พบอยู่บริเวณแทงก์ กักฝุ่นที่เกิดจากการหลอม แต่ไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นซีเซียม-137 ที่หายจากโรงไฟฟ้าเอกชน ในอำเภอศรีมหาโพธิ ถูกนำมาหลอมหรือไม่

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญ ยืนยันว่าตอนนี้ควบคุมการปนเปื้อนได้แล้ว โดยได้ขุดดินรอบจุดปนเปื้อน มารวมไว้กับฝุ่นแดง เก็บในอาคารปิด ภายในโรงหลอม ไม่มีการฟุ้งกระจาย หรือส่งผลกระทบต่อคน และสิ่งแวดล้อม

สำหรับโรงหลอมแห่งนี้ มีพนักงานราว 70 คน เกินกึ่งหนึ่งเป็นแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ขณะที่แรงงานไทยมีเพียง 10 คน ซึ่งสาธารณสุขจังหวัดบอกว่า จะต้องตรวจสุขภาพเป็นระยะ และต้องตรวจไปถึงครอบครัว เครือญาติ ที่ได้เจอหรือสัมผัสด้วย ซึ่งอาจต้องใช้เวลาติดตามนานนับปี

เมื่อย้อนไปดูไทม์ไลน์พบว่า 17 กุมภาพันธ์ เครื่องตรวจภายในโรงไฟฟ้าเอกชนแจ้งเตือน ไร้การตรวจจับกัมมันตรังสี จากซีเซียม-137 แต่กว่าที่โรงงานจะมาแจ้งคือวันที่ 10 มีนาคม ขณะที่ทางจังหวัดปรึกษาสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ตัดสินใจแจ้งให้ประชาชนทราบ วันที่ 14 มีนาคม และพยายามค้นหาจนกระทั่ง 19 มีนาคม พบการปนเปื้อนซีเซียม-137 ที่โรงหลอมเหล็กแห่งหนึ่ง ในอำเภอกบินทร์บุรี และตัดสินใจแถลงข่าวกับสื่อมวลชน 20 มีนาคม แต่สุดท้ายก็ไม่ฝันธง สารซีเซียม-137 ที่ปนเปื้อนในฝุ่นแดง มาจากโรงไฟฟ้าเอกชนหรือไม่

ยืนยันฝุ่นแดงของกลาง ยังไม่เคลื่อนย้ายออกจากโรงหลอมแต่มีสถานที่เก็บ เพื่อความปลอดภัยและรอการสูญสลายเรียบร้อยแล้ว

ขณะที่โรงไฟฟ้าเอกชนถูกแจ้งความดำเนินคดีอาญา ฐานแจ้งการสูญหายไม่ทันท่วง ทีมีโทษจำคุก และปรับเพียงหลักแสนเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง