ข่าวออนไลน์7HD

ชูวิทย์เจออีกคำถาม! "ศรีสุวรรณ" จ่อร้องผู้ว่าฯชัชชาติ ปมที่ดินพิพาทคดีรื้อบาร์เบียร์

ชูวิทย์เจออีกคำถาม! "ศรีสุวรรณ" จ่อร้องผู้ว่าฯชัชชาติ ปมที่ดินพิพาทคดีรื้อบาร์เบียร์
ชูวิทย์เจออีกคำถาม! "ศรีสุวรรณ” จ่อร้องถามผู้ว่าฯชัชชาติ สวนชูวิทย์เป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินแล้วหรือไม่ หลังที่ดินพิพาทคดีรื้อบาร์เบียร์ ตามที่ยื่นศาลยกให้เป็นสวนสาธารณะ พลิกโฉมเป็นโครงการขนาดใหญ่

ที่ดินชูวิทย์ คดีรื้อบาร์เบียร์ วันนี้ (23 มี.ค.66) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เตรียมยื่นหนังสือสอบถามถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถึงประเด็นที่ดินที่นายชูวิทย์นำไปยื่นศาลเพื่อขอลดโทษ โดยระบุว่า ตามที่ศาลฎีกามีคำพิพากษา เมื่อเดือน ม.ค.2559 ในคดีรื้อบาร์เบียร์ บริเวณสุขุมวิทซอย 10 เมื่อปี 2546 โดยตัดสินลงโทษจำคุกนายชูวิทย์กับพวก 2 ปี ลดจาก 5 ปี ที่ศาลอุทธรณ์เคยพิพากษาไว้

เนื่องจากศาลฎีกาเห็นว่าหลังเกิดเหตุ นายชูวิทย์กับพวก ได้ร่วมกับจำเลยอื่น ชดใช้ค่าเสียหายให้ผู้เสียหายไปบางส่วนแล้ว และยังมีการนำที่ดินพิพาทไปทำประโยชน์เป็นสวนสาธารณะให้ประชาชนทั่วไปใช้ได้ โดยไม่ได้นำที่ดินไปทำธุรกิจแสวงหาผลกำไรอีก บ่งบอกว่าจำเลยรู้สึกสำนึกผิด นับว่ามีเหตุปรานี เห็นสมควรกำหนดโทษใหม่ให้เหมาะสม พิพากษาแก้ว่าจากจำคุก 5 ปี ให้เหลือแค่ 2 ปี ไม่รอลงอาญา

นายศรีสุวรรณ ระบุด้วยว่า สำหรับที่ดินที่นายชูวิทย์นำไปยื่นศาลเพื่อขอลดโทษนั้น ถูกนำไปสร้างเป็นสวนสาธารณะ เรียกว่า “สวนชูวิทย์” เป็นไปตามเงื่อนไขที่ให้ไว้ต่อศาล ที่จะยกที่เป็นสาธารณะประโยชน์ แต่ทว่าล่าสุด สวนดังกล่าวไม่มีแล้ว เมื่อพื้นที่สวนดังกล่าวกำลังก่อสร้างพลิกโฉมเป็นอาคารสูงโครงการขนาดใหญ่ อันเป็นที่สงสัยและวิพากษ์วิจารณ์ของสังคมกันอย่างมากว่า การอุทิศที่ดินของนายชูวิทย์ให้เป็นสวนสาธารณะ โดยมิได้นำไปจดทะเบียนนั้น จะถือได้ว่าที่ดินกล่าวเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินสำหรับพลเมืองใช้ร่วมกันตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ป.พ.พ.มาตรา 1304 โดยไม่จำต้องนำไปจดทะเบียนการให้ต่อเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 525 นั้น จะถือว่ามีผลโดยสมบูรณ์ตามกฎหมายแล้วหรือไม่ หากมีผลสมบูรณ์แล้ว เป็นหน้าที่ของผู้ว่าฯ กทม.ที่จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย
           
นายศรีสุวรรณ จะเข้ายื่นคำร้องเพื่อสอบถามประเด็นดังกล่าวกับ ผู้ว่าฯชัชชาติ และให้วินิจฉัย ดำเนินการในกรณีดังกล่าวตามหน้าที่และอำนาจ ในวันศุกร์ที่ 24 มี.ค.66 เวลา 10.00 น.