ข่าวออนไลน์7HD

บำเพ็ญกุศลอุทิศแด่ผู้บริจาคอวัยวะ ปี 65 มีผู้บริจาค 303 คน ช่วยได้ 667 คน

บำเพ็ญกุศลอุทิศแด่ผู้บริจาคอวัยวะ ปี 65 มีผู้บริจาค 303 คน ช่วยได้ 667 คน
ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย จัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศแด่ผู้บริจาคอวัยวะ ปี 65 มีผู้บริจาค 303 คน ช่วยได้ 667 คน ตลอด 29 ปี ช่วยแล้วกว่า 8.5 พันคน ขณะที่ผู้รับบริจาคเปลี่ยนหัวใจ เป็นตัวแทนกล่าวคำขอบคุณจากใจไปถึงผู้บริจาคทุกชีวิต แม้ไม่รู้ว่าผู้ให้เป็นใคร

วันนี้ (26 มี.ค.66) ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย จัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศแด่ผู้บริจาคอวัยวะให้แก่สภากาชาดไทยที่ล่วงลับไปแล้ว เพื่อขอบคุณและระลึกถึงผู้ที่บริจาค ในงานวันศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย ประจำปี 2566

สำหรับปี 2565 มีผู้บริจาคอวัยวะ 303 คน ศูนย์ฯ ได้รับอวัยวะไปช่วยแหลือผู้ป่วย 667 คน ตลอดเวลา 29 ปีของศูนย์ฯ ได้นำอวัยวะ หัวใจ ปอด ตับไต ตับอ่อน ลำไส้เล็ก กระเพาะ ช่วยเหลือผู้ป่วยแล้ว 8,592 คน โดยในปีนี้มีผู้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะของตนเอง 150,743 คน
 
ภายในงานบำเพ็ญกุศล ผู้รับบริจาคอวัยวะเป็นตัวแทนขึ้นเวทีกล่าวขอบคุณผู้บริจาคและญาติของผู้บริจาคอวัยวะ โดยผู้ป่วยชาย ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ จนแทบจะหมดหวังในชีวิต กระทั่งได้รับการบริจาคเปลี่ยนหัวใจ ขึ้นกล่าวคำขอบคุณ โดยระบุว่า แม้จะผ่านมานานถึง 3 ปี แต่ผมไม่เคยลืมผู้มีพระคุณ คนที่ทำให้ผมได้มีชีวิตอยู่ต่อได้จนถึงวันนี้ ขอบคุณหัวใจดวงนี้ ที่ทำให้ผมกลับมาเดินได้อีกครั้ง

“แม้ผมไม่รู้ว่าผู้ที่บริจาคหัวใจให้ผมเป็นใคร แต่ผมจะทำหน้าที่รักษาหัวใจดวงนี้ให้ดีที่สุด เพื่อให้หัวใจดวงนี้เกิดประโยชน์สูงสุด ผมจะใช้ชีวิตให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และขอเป็นตัวแทนของผู้รับบริจาค ขอบคุณไปยังผู้บริจาคทุกชีวิต รวมถึงญาติของผู้บริจาค และจะสานต่อการเป็นผู้ให้ แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะของตัวเอง ส่งต่อการเสียสละไม่มีที่สิ้นสุด”