"โนวิด" ไม่เคยติด "โควิด" ตลอด 3 ปีของการระบาด  “หมอยง” คาดเร็วๆนี้งานวิจัยไขปริศนา มียีนดี?

"โนวิด" ไม่เคยติด "โควิด" ตลอด 3 ปีของการระบาด “หมอยง” คาดเร็วๆนี้งานวิจัยไขปริศนา มียีนดี?

View icon 1.6K
วันที่ 28 มี.ค. 2566 | 12.49 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
กลุ่มผู้รอด "โนวิด" ไม่เคยติดโควิดตลอด 3 ปีของการระบาด "หมอยง" เผยนักวิจัยสนใจวิเคราะห์ มียีนดี-ต้านไวรัส? วัคซีนเกี่ยวข้องหรือไม่ คาดเร็วๆ นี้จะไขปริศนาได้

โนวิด ผู้รอดโควิดระบาด 3 ปี ไม่เคยติดเชื้อ วันนี้ (28 มี.ค.66) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึง โนวิด-ผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อโควิด โดยระบุว่า หลายคนที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด แล้วไม่เป็นโควิดในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา เช่น บุคคลในครอบครัวเป็นโควิด แม่-ลูกใกล้ชิดกันมากแต่ไม่ติด ผู้ที่ทำงานที่มีคนอยู่มาก หลีกเลี่ยงยาก เช่น ในสถานบันเทิง ตลาด สัมผัสผู้คนจำนวนมาก ก็ไม่เป็นโควิดในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จึงมีการให้คำว่าโนวิด  (Novid)

หมอยง ระบุด้วยว่า การติดเชื้อทุกคนก็ไม่เหมือนกัน แตกต่างกัน ตั้งแต่ไม่มีอาการ มีอาการ น้อยมาก จนถึงปอดบวม เสียชีวิตจากการตรวจเลือดและซักประวัติ ประมาณว่าประชากรไทย ยังไม่เป็นโควิดอยู่ประมาณ 20% (ไม่นับรวมเด็กเล็กต่ำกว่า  2 ปี)ใน 20% นี้ บางคนอาจปฏิบัติอย่างเคร่งครัด จึงทำให้ยังไม่ติด แต่บางคนสัมผัสโรคมาก ทำไมไม่ติด

“นักวิจัยให้ความสนใจทางพันธุกรรม เช่น HIV  จะมียีนจำเพาะต่อต้านการเข้าเซลล์ของเชื้อ HIV ในโควิดยังไม่รู้ว่ามียีนต้านทานโควิดหรือไม่ และถ้ามี “ยีน” อะไร กลไกเป็นอย่างไร ภูมิต้านทานที่เกิดจากการได้รับวัคซีน มีส่วนเกี่ยวด้วยหรือไม่  หรือกลุ่มโนวิด ติดเชื้อไปแล้วอาการน้อย ไม่ได้ตรวจหรือตรวจไม่พบก็เป็นได้ คงอีกไม่นาน งานวิจัยหาความรู้ใหม่ จะตอบปริศนาเหล่านี้ได้