รายงานพิเศษ : เงียบอีกปี ตลาดอุปกรณ์สงกรานต์ ฉลองปีใหม่ไทย

View icon 85
วันที่ 8 เม.ย. 2566 | 04.04 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - คาดการณ์กันว่า สงกรานต์ปีนี้จะคึกคัก แต่เราไปสำรวจยอดจำหน่ายอุปกรณ์เล่นน้ำสงกรานต์ที่ตลาดค้าส่งแหล่งใหญ่ กลับผิดคาด ติดตามจากคุณปทิดา รื่นสุคนธ์

หายไปนานร่วม 3 ปี กับรอยยิ้ม ความสนุกสนาน แบบจัดเต็ม ฉลองปีใหม่ไทย หรือเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งปีนี้ คาดว่าทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจะกลับมาจัดงานแบบยิ่งใหญ่กันอีกครั้ง ล่าสุด ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คาดว่าปีนี้จะมีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 125,000 ล้านบาท และแน่นอนว่าสินค้าที่ขาดไม่ได้สำหรับเทศกาลสงกรานต์ก็คืออุปกรณ์เล่นน้ำ

ไม่รอช้า ทีมข่าวลงพื้นที่ตลาดสำเพ็ง สอบถามไปยังพ่อค้าแม่ขาย แต่กลับพบว่าหลายคนไม่ได้รู้สึกว่าสงกรานต์ปีนี้จะหวือหวาเหมือนเมื่อก่อน จนถึงวันนี้ลูกค้ายังบางตา ผู้ค้าหลายคนต้องรีบแจ้งลดสต็อกสินค้า จากที่เตรียมเงินลงทุนกันหลักแสนบาท เหลือเพียงหลักหมื่นบาท ไม่หวังยอดจำหน่ายมากมาย ขอมีเข้าร้านบ้างก็พอใจ

แต่ก็มีผู้ค้าหลายคนยังสู้ไม่ถอย พยายามพลิกแพลงหาสินค้าที่คาดว่าจะได้รับความสนใจจากลูกค้ามาวางจำหน่าย

เงียบแบบนี้ต้องลุ้นว่าสงกรานต์จะคึกคักเหมือนที่หลายฝ่ายออกมาประเมินกันหรือเปล่า หรือเป็นไปได้ว่าเม็ดเงินอาจจะสะพัดจากการเดินทาง และซื้อของบริโภค ส่วนที่ ตลาดสำเพ็ง ช่วงเวลาที่เหลือ ก่อนถึงวันสงกรานต์ ผู้ค้าก็ยังหวังว่าจะมียอดสั่งซื้อมาแบบเทน้ำเทท่า ให้ได้ชื่นอกชื่นใจ รับทรัพย์เข้ากระเป๋า ฉลองเทศกาลปีใหม่ไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง