ประเด็นเด็ดเศรษฐกิจ : ปลุกพลัง ซอฟต์พาวเวอร์ กระตุ้นเศรษฐกิจ

View icon 62
วันที่ 10 เม.ย. 2566 | 22.03 น.
ประเด็นเด็ด 7 สี
แชร์
ประเด็นเด็ด 7 สี - ซอฟต์พาวเวอร์ที่พูดถึงกัน คือ การทำให้สิ่งที่เรามีอยู่ สิ่งที่ผู้คนชื่นชอบ กลายเป็นกระแสขึ้นมา ช่วยทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภายในประเทศนั่นเอง ติดตามเรื่องนี้จาก ประเด็นเด็ดเศรษฐกิจ

ประเทศไทยเรามีสินค้าที่เรียกว่าสุดยอด เป็นที่ชื่นชอบของต่างชาติ ไม่ว่าจะต้มยำกุ้ง ผัดไทย ทุเรียน มะม่วงน้ำดอกไม้ เหล่านี้เทียบได้เสมือนเป็นซอฟต์แวร์ที่ยังขาดพลังซอฟพาวเวอร์ นั่นก็คือการทำให้สิ่งที่มีอยู่เกิดเป็นกระแสขึ้นมา ช่วยทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ล่าสุด ดูเหมือน หมูปิ้ง ไทยกำลังจะสร้างชื่ออีกแล้ว หลังศิลปินเกาหลีชื่อดัง เดินเที่ยวตลาดดัง แวะซื้อ หมูปิ้ง กินแล้วฟิน ลั่นนี่แหละรสชาติที่ต้องการ ถูกอกถูกใจถึงกับออกมาส่งต่อความอร่อยให้บรรดาแฟนคลับของเธอได้อยากลิ้มลอง

งานนี้เมื่อคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็กลายเป็นไวรัลทันที พร้อมมีคนเข้ามาถามถึงร้านดังกล่าวอยู่ที่ไหน รวมถึงมีชาวต่างชาติเข้ามาให้ความสนใจ หมูปิ้ง และอาหารไทยเป็นจำนวนมาก นี่แหละที่เขาว่าอาหารไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

เรามาย้อนดูซอฟต์พาวเวอร์ของไทย ไม่ใช่เริ่มแค่ หมูปิ้ง ก่อนหน้านี้ก็มีทั้งข้าวเหนียวมะม่วง, ลูกชิ้นยืนกิน, ทุเรียน ก็ใช่ ต้มยำกุ้ง แม้กระทั่งกางเกงลายช้าง ก็ผ่านการทำตลาด หรือเรียกง่าย ๆ ว่าผ่านกระแสมาจากซอฟต์พาวเวอร์มาแล้ว

จุดกระแส แต่ทำอย่างไรให้สามารถทำตลาดไปได้ยาว ๆ หรือสินค้าขายได้ระยะยาว ตรงนี้เรายังขาด

อาจารย์แนะนำไว้ด้วยว่า กลยุทธ์การสร้างซอฟต์พาวเวอร์ มี 4 ข้อด้วยกัน คือ 1.สะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นไทย เพื่อให้คนสามารถสื่อสารต่อได้ 2.ต้องเป็น Soft Power ที่มีฐานแฟนคลับทั้งไทยและต่างชาติ เพื่อให้สามารถโพรโมตต่อได้ 3.ต้องเชื่อมโยงกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค เพื่อให้มีจุดเชื่อมโยงความรู้สึกของคน ทำให้ตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น และ สุดท้ายคือ ต้องมีการสื่อสารเชิงการตลาดอย่างต่อเนื่อง

ทั้ง 4 ข้อสำคัญหมด แต่สำคัญที่สุดนั่นก็คือการสื่อสารเชิงการตลาดอย่างต่อเนื่อง และลืมไม่ได้คือการรักษาคุณภาพ มาตรฐานสินค้าด้วย