รายงานพิเศษ : รำลึก หลินฮุ่ย หลังอยู่ไทยมานานเกือบ 20 ปี จ.เชียงใหม่

View icon 123
วันที่ 20 เม.ย. 2566 | 07.06 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - การจากไปของ "หลินฮุ่ย" สร้างความใจหายและเสียใจเป็นอย่างมาก ให้กับคนไทยทั้งประเทศ เพราะหลินฮุ่ยอยู่ในเมืองไทยมานานเกือบ 20 ปี รวมถึงคนที่ใกล้ชิดต่างมีความรู้สึกผูกพัน ลงสนามข่าวกับคุณเกรียงไกร รัตนา

นี่เป็นภาพวันที่สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงานวันเกิดอายุครบ 21 ปี ให้กับ "หลินฮุ่ย" แพนด้ายักษ์ เพศเมีย ที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทย ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน มานานเกือบ 20 ปี แต่เช้าวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา คนไทยทั้งประเทศต้องช็อก หลังทราบข่าวการตายของหลินฮุ่ย

การตายของหลินฮุ่ย ทีมสัตวแพทย์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ และทีมสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านแพนด้ายักษ์ของประเทศจีน ต่างลงความเห็นหลังประชุมผ่านระบบสื่อสารทางไกล ว่าการตายของหลินฮุ่ยเบื้องต้น คือ การสิ้นอายุขัยของแพนด้ายักษ์ แต่เหนือสิ่งอื่นใด ความรู้สึกของสัตวแพทย์ที่ดูแลหลินฮุ่ยมานานเกือบ 20 ปี ยอมรับว่ารู้สึกเสียใจ และใจหายกับการจากไปในครั้งนี้

ขณะที่นักท่องเที่ยวจากจังหวัดพิษณุโลก ที่มาเที่ยวชมสวนสัตว์เชียงใหม่ และตั้งใจจะมาชมความน่ารักของหลินฮุ่ย ต่างรู้สึกตกใจและเสียใจ กับการจากไปของแพนด้ายักษ์เพศเมีย เพราะมาครั้งนี้ไม่ได้สัมผัสความน่ารักของหลินฮุ่ยตามเดิม

ด้านนักศึกษาจีนที่ได้เดินทางมาหาหลินฮุ่ย หลังทราบข่าวการเสียชีวิต บอกกับทีมข่าวว่า แพนด้ายักษ์ สำหรับคนจีนเปรียบเสมือนครอบครัว คนจีนให้ความเคารพแพนด้า ตั้งแต่มาเรียนที่เมืองไทยกว่า 4 ปี ก็มาเยี่ยมหาหลินฮุ่ยบ่อย ๆ แต่หลังจากนี้คงไม่ได้เห็นอีกแล้ว ขอให้หลินฮุ่ยไปสู่สุขติ

การตายของหลินฮุ่ย ถือเป็นการปิดฉากแพนด้าตัวสุดท้ายในประเทศไทย และภาพที่เหลือหลังจากนี้ เหลือไว้แต่ความทรงจำให้กับคนไทยทั้งประเทศ ที่เคยได้สัมผัสหลินฮุ่ย ได้เรียนรู้ชีวิตแพนด้า ได้มีรอยยิ้มกับพฤติกรรมที่น่ารัก คนไทยคงมีแต่คำว่าอาลัย และขอบคุณที่สร้างความสุขให้คนไทยตลอดมา