ผู้นำจีน-ยูเครน หารือกันทางโทรศัพท์เป็นครั้งแรก

View icon 39
วันที่ 27 เม.ย. 2566 | 18.03 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
 ผู้นำจีนและยูเครนหารือกันทางโทรศัพท์ เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เริ่มต้นสงครามรัสเซีย-ยูเครน ท่ามกลางสถานการณ์การสู้ในยูเครนที่ยังคงไม่มีทีท่าจะยุติ 

ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวว่าประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนได้เสนอโอกาสในการสร้างความสงบในยูเครน หลังทั้งคู่หารือกันทางโทรศัพท์ เมื่อวานนี้

ทั้งนี้ ผู้นำทั้งสองได้พูดคุยกันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครน ถือเป็นการบรรลุเป้าหมายของยูเครน ที่พยายามหาทางเจรจามาเป็นเวลานานหลายเดือน

ประธานาธิบดีเซเลนสกี ของยูเครน กล่าวว่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง สนับสนุนข้อตกลงว่าด้วยการขนส่งธัญพืชในพื้นที่ทะเลดำ (Black Sea Grain Initiative)

ซึ่งจะช่วยให้ยูเครนสามารถ ส่งออกธัญพืชสู่ตลาดโลกได้อย่างปลอดภัย จากที่ก่อนหน้านี้ รัสเซียขู่ว่าจะยกเลิกข้อตกลงดังกล่าว

นอกจากนี้ ทางการจีนจะส่งผู้แทนพิเศษไปยังยูเครน และจัดการเจรจากับทุกฝ่ายที่ต้องการสันติภาพ เพื่อให้หยุดยิงโดยเร็วที่สุด
                 
ส่วนความคืบหน้าของสถานการณ์ล่าสุด ในสงครามรัสเซีย-ยูเครน วันนี้ มีรายงานว่า รัสเซียได้โจมตี เมืองมิโคลาอิฟ (Mykolaiv) ทางตอนใต้ของยูเครน ด้วยขีปนาวุธคาลิบร์ 4 ลูกที่ยิงมาจากทะเลดำ ในพื้นที่อยู่อาศัยของประชาชน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ อีก 23 คน
                 
นอกจากนี้ ทางการรัสเซีย ยังกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า กองกำลังของตนได้โจมตีคลังกระสุนของยูเครน และเป้าหมายทางทหารอื่น ๆ ในหลายพื้นที่

ขณะที่ ยูเครนอ้างว่าได้โจมตีเป้าหมาย ทางทหารของรัสเซียเช่นกัน ขณะนี้มีการสู้รบดุเดือดเกิดขึ้นรอบ ๆ เมืองบักห์มุต และ เมืองมารินกาอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง