ทุก(ข์)ชีวิต : ครอบครัวรันทด...สู้ชีวิต จ.จันทบุรี

View icon 90
วันที่ 14 พ.ค. 2566 | 06.10 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ทุก(ข์)ชีวิตช่วงนี้ ลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ติดตามกับคุณปอย ภานุรัจน์ ศนีบุตร

ผู้สื่อข่าวเดินทางมาพบกับ นายมานพ ประเสริฐลาภ อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 144/1 หมู่ที่ 5 ตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี หลังพบว่าประสบปัญหาบ้านไม้พื้นลอยที่สร้างมานานกว่า 60 ปี เริ่มพังทรุดโทรม ไม้พื้นบ้านเริ่มมีปลวกกัดกิน หวั่นเกรงจะพังลงมาหากมีพายุลมแรง ส่วนฝาบ้านต้องเอาสังกะสีเก่ามาตีปิดใช้ไม้ค้ำกันลม กันฝน ส่วนอาชีพนั้นทำได้เพียงอาชีพรับจ้างทั่วไป ขุดดิน ปล่อยน้ำในสวนผลไม้ของเพื่อนบ้าน เพราะดวงตามองเห็นเลือนลางจากโรคต้อหิน มีโรคเบาหวาน โชคดีที่มีหลานสาวอายุ 9 ปี และหลายชายวัย 7 ปี คอยดูแล แต่หลานยังเด็ก บางครั้งก็ไม่สามารถทำอะไรได้ทุกอย่าง และยังมีแม่อายุ 91 ปี ที่ต้องดูแลช่วยอีกคน ครอบครัวนี้อยู่กันแบบอดมื้อกินมื้อ ส่วนรายได้จะมีมาจากเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ 600 บาท และเบี้ยคนพิการ 800 บาทเท่านั้น ทำให้ต้องดินรนทำงานทุกอย่าง เพื่อให้ได้เงินมาจุนเจือครอบครัว บางวันก็พาหลานออกมาช่วยกันเก็บมังคุด เพื่อขายและนำเงินมาใช้จ่าย แต่มังคุดในสวนที่ปลูกในเนื้อที่ 2 ไร่ ปีนี้ได้ผลผลิตน้อยทำให้มีเงินไม่พอใช้หนี้เคดิตยูเนี่ยนจำนวน 170,000 บาท ค่าปุ๋ยที่นำมาจากร้านก่อนผ่อนทีหลัง เพื่อนำมาบำรุงต้นมังคุดอีก 10,000 บาท

และยังมีค่าใช้จ่ายสำหรับเรียนหนังสือของหลานทั้ง 2 คน ตอนนี้มีเงินเก็บเพียงไม่กี่บาท ยังไม่พอสำหรับซื้อชุดนักเรียนของหลานทั้ง 2 คน จะนำชุดเก่ามาใส่ ก็เพราะคับหมดแล้วเพราะใส่มานานกว่า 2-3 ปีแล้ว

จึงอยากวอนคนใจบุญช่วยเหลือเพื่อให้ชีวิตครอบครัวมีแรงสู้กันได้ต่อไป ท่านใดจะร่วมบริจาคเงินสามารถบริจาคได้ที่บัญชี นายมานพ ประเสริฐลาภ ธนาคารกรุงไทย สาขาพลิ้ว เลขบัญชี 272-0-273-84-8 หรือโทร 086-1387356

เป็นเบาหวาน ตาเป็นต้อหิน รับจ้างทั่วไป เหนื่อยหนักแต่ท้อไม่ได้ เพราะมีภาระต้องรับผิดชอบหลายชีวิต