"ศรีสุวรรณ" จ่อร้อง กกต.สอบ “ธนาธร ปิยะบุตร ช่อ” ร่วมวงพูดคุยตั้งรัฐบาล

"ศรีสุวรรณ" จ่อร้อง กกต.สอบ “ธนาธร ปิยะบุตร ช่อ” ร่วมวงพูดคุยตั้งรัฐบาล

View icon 850
วันที่ 18 พ.ค. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"ศรีสุวรรณ" จ่อร้อง กกต.สอบ “ธนาธร ปิยะบุตร ช่อพรรณิการ์” ร่วมวงพูดคุยตั้งรัฐบาล อาจเข้าข่ายครอบงำชี้นำกิจกรรมพรรคการเมือง เป็นเหตุให้ยุบทั้ง 6 พรรคได้

วานนี้ (17 พ.ค.66) พรรคก้าวไกล แกนนำจัดตั้งรัฐบาล ได้เปิดหารือจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับอดีตพรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติ พรรคเสรีรวมไทย พรรคไทยสร้างไทย และพรรคเป็นธรรม ซึ่งนอกจากจะเป็นการเข้าร่วมหารือระหว่างหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค รวมถึงแกนนำคนสำคัญของว่าที่พรรคร่วมรัฐบาล ยังเป็นการปรากฎตัวของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ผู้ช่วยหาเสียงของพรรคก้าวไกล

กรณีดังกล่าว ทำให้นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า  “เรื่องนี้ต้องถึง กกต.” สงสัย “เอก-ป๊อก-ช่อ” ไปร่วมวงสนทนาการตั้งรัฐบาลในนามพรรคอะไร ในเมื่อตนไม่ใช่สมาชิกพรรคการเมืองใด และหมดสถานะผู้ช่วยหาเสียงแล้ว

อาจเข้าข่ายไปครอบงำ ชี้นำ กิจกรรมของพรรคการเมือง หรือพรรคการเมืองปล่อยให้บุคคลที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคมาครอบงำ ชี้นำได้ อันอาจเป็นการฝ่าฝืน ม.28 ม.29 แห่ง พรป.พรรคการเมือง 2560 เป็นเหตุให้ กกต.สามารถเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมืองทั้ง 6 พรรค ที่ร่วมหารือกันตั้งรัฐบาลได้ ตาม ม.92(3) ของกฎหมายข้างต้น