ขุดพบโครงกระดูกเหยื่อเหตุการณ์ ปอมเปอี เพิ่ม 2 คน

View icon 12
วันที่ 22 พ.ค. 2566 | 18.03 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
นักโบราณคดีประจำแหล่งโบราณคดีปอมเปอี (Pompeii) ของอิตาลี ขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ 2 ร่าง ที่คาดว่าเป็นของชายอายุประมาณ 50 ปี ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ภูเขาไฟวิสุเวียส (Mount Vesuvius) ระเบิดและถล่มเมืองปอมเปอี จนราบเป็นหน้ากลอง เมื่อ 24 สิงหาคม ค.ศ 79

ผู้อำนวยการแหล่งโบราณคดีแห่งนี้เปิดเผยว่า เจ้าของโครงกระดูกที่พบมิได้เสียชีวิตเพราะเถ้าภูเขาไฟ แต่กลับคาดว่าเสียชีวิตจากการถูกซากอาคารที่เสียหายในเวลานั้นทับลงมา เนื่องจากพบรอยร้าวหลายจุดที่โครงกระดูก ซึ่งถือว่าการค้นพบครั้งนี้ทำให้นักโบราณคดีต้องกลับมารื้อเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่นี่ใหม่ ไม่เพียงแต่การศึกษาจากตำราแต่จะต้องมีการขุดหาทุกสิ่งที่ยังคงรอการค้นพบอยู่ด้านล่างซากเมืองที่พังทลายนี้อีกมาก

แหล่งโบราณคดีปอมเปอี เคยถูกยกเลิกสำรวจไปหลายปี ก่อนจะกลับมาศึกษาอีกครั้งเมื่อราวศตวรรษที่ 16 และได้รับการงบสนับสนุนจากสหภาพยุโรป (European Union) กว่า 105 ล้านยูโร หรือ ราว 40,000 ล้านบาท ซึ่งความเสียหายจากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่ปอมเปอี ทำให้ประชากรของเมืองอย่างน้อย 20 เปอร์เซ็นต์ เสียชีวิต แต่นักโบราณคดีค้นพบร่างผู้เสียชีวิตได้เพียง 1300 คนเท่านั้น ตลอด 250 ปีผ่านมา ซึ่งผู้คนในเมืองบ้างก็เสียชีวิตจากถูกไฟคลอกขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ อยู่ ขณะที่บางคนก็สำลักควันพิษและขาดอากาศหายใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง